Đằng sau cuộc “rời bỏ” hàng loạt của nhân viên Twitter

Hồi chuông báo tử với Twitter đang sắp rung lên.

Trên nền tảng này vào tối thứ Năm, nơi từ khóa #RIPTwitter là xu hướng hàng đầu trên toàn thế giới, người dùng đã viết những gì họ sợ có thể là bài đăng cuối cùng của họ, đưa ra lời tạm biệt đầy e ngại và liệt kê các nền tảng mạng xã hội khác (ổn định hơn) mà họ vẫn có thể tìm thấy.

Họ đang phản ứng với những tin tức khủng khiếp phát ra từ bên trong Twitter. Rất nhiều nhân viên còn lại tại công ty truyền thông xã hội hôm thứ Năm dường như đã từ chối tối hậu thư của ông chủ Elon Musk là phải làm việc “cực kỳ chăm chỉ”, khiến nền tảng truyền thông rơi vào tình trạng hỗn loạn hoàn toàn và đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về việc nó sẽ tồn tại được bao lâu nữa.

Bên trong mạng nhắn tin Slack của công ty, một vụ nghỉ việc hàng loạt đã xảy ra sau thời hạn 5 giờ chiều của Musk để nhân viên đưa ra quyết định của mình. Hàng trăm nhân viên dường như đã từ bỏ nó, chấp nhận lời đề nghị ra đi của Musk để đổi lấy trợ cấp ba tháng thôi việc.

Các nhân viên đăng tải hàng loạt tin nhắn chứa từ khóa “#social-watercooler” với biểu tượng cảm xúc chào mừng, cho thấy rằng họ đã chọn không ký cam kết của Musk. Một loạt sự kiện tương tự đã diễn ra trên kênh Slack vào đầu tháng này khi Musk loại bỏ khoảng 50% lực lượng lao động 7.500 người của công ty khi đó.

Một cựu giám đốc điều hành của Twitter, người gần đây đã rời công ty, đã mô tả tình huống này là một “cuộc di cư hàng loạt”. Khi được hỏi về tình huống này, cựu giám đốc điều hành cho biết: “Elon đang phát hiện ra rằng ông ấy không thể bắt nạt những tài năng cấp cao hàng đầu. Họ có rất nhiều lựa chọn và sẽ không chịu nổi những trò hề của anh ta đâu.”

Trên thực tế, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết ban quản lý Twitter đã rơi vào tình trạng hoảng loạn vài giờ trước khi thời hạn kết thúc, cho biết các nhà lãnh đạo cấp cao đang “vật lộn” để thuyết phục nhân tài ở lại công ty.

Bản thân Musk dường như cuối cùng cũng nhận ra tình hình nghiệt ngã, gửi một email yêu cầu tất cả nhân viên nới lỏng quy định làm việc từ xa kiên quyết trước đây của mình. Musk viết trong email: “Đối với công việc từ xa, tất cả những gì cần thiết để phê duyệt là người quản lý của bạn chịu trách nhiệm đảm bảo rằng bạn đang có đóng góp xuất sắc”. Điều đó dường như không giúp ích gì nhiều.

Một nhân viên bị sa thải gần đây vẫn giữ liên lạc với các đồng nghiệp cũ cho biết: “Mọi người không muốn hy sinh sức khỏe tinh thần và cuộc sống gia đình để làm cho người giàu nhất thế giới trở nên giàu có hơn”.

Và Twitter dường như đã nắm được mớ hỗn độn vào tối thứ Năm, gửi email cho nhân viên thông báo rằng họ đã một lần nữa đóng cửa tất cả các văn phòng và đình chỉ quyền truy cập huy hiệu của nhân viên, có lẽ là để bảo vệ hệ thống và dữ liệu của mình.

Thi Anh