So sánh vụ sụp đổ của FTX với các vụ bê bối tài chính trong lịch sử

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX trong bối cảnh có báo cáo rằng ít nhất 1 tỷ đô la tiền của khách hàng đã biến mất, có khả năng ảnh hưởng đến khoảng một triệu khách hàng, đã khiến người ta so sánh với một số vụ bê bối tài chính khét tiếng nhất trong những thập kỷ gần đây, nhưng mức độ ảnh hưởng của khách hàng lớn hơn nhiều.

FTX, vào thời kỳ đỉnh cao là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ ba, đã nộp đơn xin bảo vệ phá sản theo Chương 11 vào thứ Sáu.

Người sáng lập công ty, Sam Bankman-Fried, phải đối mặt với cáo buộc rằng ông đã bí mật chuyển 10 tỷ đô la từ FTX sang Alameda Research – quỹ phòng hộ của ông cũng đã nộp đơn xin phá sản. Công ty đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự ở Bahamas, và vào thứ Ba, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Sherrod Brown đã kêu gọi Bankman-Fried xuất hiện để điều trần.

Dưới đây là một số vụ sụp đổ và vụ bê bối khét tiếng nhất của các công ty trong những thập kỷ gần đây:

Vụ Lehman Brothers sụp đổ

Sự thất bại của Lehman Brothers vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vẫn là vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Mỹ cho đến nay, vì ngân hàng đầu tư này có tài sản trên sổ sách hơn 600 tỷ đô la vào thời điểm xảy ra vụ việc. Họ đã đầu tư rất nhiều vào các chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp bao gồm các tài sản thế chấp dưới chuẩn và được xếp hạng thấp hơn.

Sự thất bại của Lehman đã gây ra một sự lây lan tài chính ảnh hưởng đến một số tổ chức tài chính lớn khác, từ đó dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu. Tiến trình thanh lý của nó mất 14 năm. Người được ủy thác James W. Giddens cuối cùng đã có thể trả lại hơn 115 tỷ đô la cho khách hàng và chủ nợ.

Vụ bê bối kế toán Enron

Enron đã xin bảo hộ phá sản vào năm 2001 sau khi người ta phát hiện ra rằng công ty năng lượng khổng lồ này đã tham gia vào các hoạt động kế toán ngoài sổ sách mờ ám. Công ty cuối cùng đã sụp đổ, tiêu tốn 74 tỷ đô la tiền cổ đông và khiến hàng nghìn nhân viên rơi vào cảnh thất nghiệp.

Hồ sơ phá sản của Enron là lớn nhất trong lịch sử Mỹ vào thời điểm đó. Một số nhà lãnh đạo của công ty, bao gồm cả Giám đốc điều hành Jeffrey Skilling, cuối cùng đã phải ngồi tù. Vụ bê bối Enron, cùng với sự thất bại của Worldcom vào năm sau, đã dẫn đến việc thông qua Đạo luật Sarbanes-Oxley năm 2002, nhằm tăng cường các hoạt động kế toán doanh nghiệp và tăng cường hình phạt đối với các sai phạm tài chính.

Kế hoạch Ponzi của Madoff

Bernie Madoff, người từng là chủ tịch sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ, đã lừa đảo hàng nghìn khách hàng với số tiền ước tính 64,8 tỷ đô la trong kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lịch sử. Madoff lôi kéo các nhà đầu tư đến với công ty của mình bằng những lời hứa hẹn về lợi nhuận cao, gửi tiền của họ vào tài khoản ngân hàng mà anh ta kiểm soát, sau đó sử dụng tiền từ tài khoản đó để thanh toán các yêu cầu rút tiền trong khi sử dụng các tài liệu giao dịch giả mạo để tạo ảo giác rằng công ty đang thực hiện giao dịch hợp pháp.

Kế hoạch của Madoff được đưa ra ánh sáng vào năm 2008 khi các nhà đầu tư lo lắng trước tình hình tài chính xấu đi đã vội vã rút tiền mà họ đã đầu tư vào công ty của ông ta. Madoff bị tòa án yêu cầu bồi thường 170 tỷ đô la và bị kết án 150 năm tù liên bang, nơi ông qua đời ở tuổi 82 vào năm 2021.

Vụ bê bối tyco

Tyco International là một công ty chuyên về hệ thống an ninh và phòng cháy chữa cháy đã trải qua thời kỳ phát triển nhanh chóng và đa dạng hóa thông qua việc mua lại cho đến khi bắt đầu gặp khó khăn về tài chính vào năm 2002. Sau đó, công ty vướng vào một vụ bê bối liên quan đến Giám đốc điều hành Dennis Kozlowski và các thành viên cấp cao khác, những người bị phát hiện đã phóng đại kết quả tài chính của Tyco.

Kozlowski bị kết tội phạm tội tài chính và phải ngồi tù 6 năm. Ông đã bị tòa án liên bang ra lệnh trả lại 500 triệu đô la tiền bồi thường cho công ty. Trong khi Tyco tránh được phá sản, một số đơn vị công ty con của họ đã được bán hết trước khi Tyco cuối cùng được sáp nhập với Johnson Controls vào năm 2016.

Như Mây