Lạm phát của Anh chạm mức 11,1%

Chi phí năng lượng tăng cao đã đẩy lạm phát của Anh lên mức cao mới vào tháng 10. Đây là một tin xấu đối với nền kinh tế đang trượt vào suy thoái.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm đã tăng lên 11,1% trong tháng 10, tăng từ mức 10,1% trong 12 tháng tính đến tháng 9, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết hôm thứ Tư.

Chi phí sinh hoạt tăng mạnh là do giá điện và khí đốt tăng cao, bất chấp chính sách bảo đảm giá năng lượng của chính phủ, giới hạn hóa đơn năng lượng ở mức 2.500 bảng Anh (2.970 đô la) cho một hộ gia đình điển hình. Lạm phát giá lương thực tăng lên 16,4%.

Nhà kinh tế trưởng của ONS Grant Fitzner cho biết trong một tuyên bố” “Trong năm qua, giá gas đã tăng gần 130% trong khi giá điện tăng khoảng 66%”.

Theo ONS, giá hàng hóa và dịch vụ được mua hoặc tiêu thụ bởi các hộ gia đình ở Vương quốc Anh đã tăng 2% trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Điều đó có nghĩa là trong khoảng thời gian một tháng, giá đã tăng nhiều như trong cả năm tính đến tháng 7 năm 2021.

Lạm phát gia tăng ngay cả khi nền kinh tế suy yếu đặt ra một câu hỏi hóc búa cho các nhà hoạch định chính sách vì nền kinh tế của Anh dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng khi Ngân hàng Trung ương Anh tiếp tục tăng chi phí vay để hạn chế giá cả tăng.

Dữ liệu tuần trước từ ONS cho thấy nền kinh tế Anh đã suy giảm trong quý thứ ba. Dự báo mới nhất của Ngân hàng Trung ương Anh là suy thoái kinh tế sẽ tiếp tục kéo dài đến nửa đầu năm 2024.

Bảo Việt