Quân đội Mỹ sử dụng phần mềm “Nga đội lốt Mỹ”

Hàng nghìn ứng dụng điện thoại thông minh trong các cửa hàng trực tuyến của Apple và Google chứa mã máy tính được phát triển bởi một công ty công nghệ, Pushwoosh, tự giới thiệu là có trụ sở tại Mỹ nhưng thực sự là công ty của Nga.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cơ quan chính của Mỹ trong việc chống lại các mối đe dọa sức khỏe lớn, cho biết thật sai lầm khi tin rằng Pushwoosh có trụ sở tại thủ đô Mỹ. Sau khi biết được nguồn gốc Nga của nó từ Reuters, họ đã xóa phần mềm Pushwoosh khỏi bảy ứng dụng công khai, với lý do lo ngại về bảo mật.

Quân đội Mỹ cho biết họ đã xóa một ứng dụng có chứa mã Pushwoosh vào tháng 3 do những lo ngại tương tự. Ứng dụng đó đã được sử dụng bởi những người lính tại một trong những căn cứ huấn luyện quan trọng nhất của đất nước.

Theo các tài liệu của công ty được nộp công khai ở Nga và được Reuters xem xét, Pushwoosh có trụ sở chính tại thành phố Novosibirsk của Siberia, nơi nó được đăng ký là một công ty phần mềm cũng thực hiện xử lý dữ liệu. Họ sử dụng khoảng 40 người và báo cáo doanh thu là 143.270.000 rúp (2,4 triệu USD) vào năm ngoái. Pushwoosh được đăng ký với chính phủ Nga để nộp thuế tại Nga.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội và trong các hồ sơ pháp lý của Mỹ, họ thể hiện mình là một công ty của Mỹ, có trụ sở tại nhiều thời điểm khác nhau ở California, Maryland và Washington, DC, theo Reuters.

Pushwoosh cung cấp hỗ trợ xử lý mã và dữ liệu cho các nhà phát triển phần mềm, cho phép họ lập hồ sơ hoạt động trực tuyến của người dùng ứng dụng điện thoại thông minh và gửi thông báo đẩy tùy chỉnh từ máy chủ Pushwoosh.

Trên trang web của mình, Pushwoosh cho biết họ không thu thập thông tin nhạy cảm và Reuters không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy Pushwoosh đã xử lý sai dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, nhà chức trách Nga đã buộc các công ty trong nước phải bàn giao dữ liệu người dùng cho các cơ quan an ninh trong nước.

Người sáng lập Pushwoosh, Max Konev, nói với Reuters trong một email hồi tháng 9 rằng công ty đã không cố gắng che giấu nguồn gốc từ Nga của mình. Các chuyên gia an ninh mạng cho biết việc lưu trữ dữ liệu ở nước ngoài sẽ không ngăn cản các cơ quan tình báo Nga buộc một công ty Nga từ bỏ quyền truy cập vào dữ liệu đó.

Google cho biết quyền riêng tư là một “trọng tâm lớn” của công ty, nhưng không trả lời các yêu cầu bình luận về Pushwoosh. Apple cho biết họ rất coi trọng sự tin tưởng và bảo mật của người dùng, nhưng cũng từ chối trả lời các câu hỏi.

Keir Giles, một chuyên gia về Nga tại tổ chức tư vấn Chatham House có trụ sở tại London, cho biết bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Nga, một “số lượng đáng kể” các công ty Nga vẫn đang kinh doanh ở nước ngoài và thu thập dữ liệu cá nhân của mọi người.

Với luật an ninh nội địa của Nga, “không có gì ngạc nhiên khi các công ty xử lý dữ liệu muốn che giấu nguồn gốc Nga của họ”.

Việt Anh