Sẽ có hai Thỏa thuận quan trọng được ký kết tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN vào tháng 9 tới

Với mục tiêu tiết giảm chi phí sản xuất và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu ô tô giữa các quốc gia thành viên ASEAN, các Bộ trưởng phụ trách kinh tế, thương mại ASEAN chuẩn bị ký Thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRA) về ô tô, phụ tùng ô tô. Ngoài ra còn có Thỏa thuận nâng cấp Nghị định thư về các cơ chế giải quyết tranh chấp.

Đây là  kết quả nổi bật đạt được tại Hội nghị quan chức cao cấp về kinh tế ASEAN lần thứ 3 (SEOM 3/50) vừa diễn ra tại Bangkok – Thái Lan trong 5 ngày từ 14-18/72019. Theo đó, hai văn kiện quan trọng này dự kiến sẽ được ký kết tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN thường niên diễn ra vào tháng 9 tới tại Bangkok – Thái Lan

Được ký kết ở cấp kỹ thuật hoặc chính phủ, MRA là thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều bên để cùng thừa nhận hoặc chấp nhận một số hoặc tất cả các khía cạnh của kết quả đánh giá sự phù hợp của nhau. Thông qua các MRA, các sản phẩm được kiểm tra và chứng nhận trước khi xuất khẩu có thể trực tiếp vào nước nhập khẩu mà không phải trải qua các thủ tục đánh giá sự phù hợp tương tự tại điểm đến.

Trước đó, Hội nghị quan chức cao cấp về kinh tế ASEAN lần thứ 2 (SEOM 2/50) diễn ra tại Viêng Chăn – Lào trong 2 ngày 4-5/4/2019 cũng đã thông qua MRA đối với các sản phẩm ô tô trong 10 quốc gia thành viên sau 7 năm đàm phán kéo dài. Thỏa thuận khi có hiệu lực sẽ giúp giảm chi phí sản xuất cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu các sản phẩm ô tô giữa các nước thành viên ASEAN. MRA sẽ bao gồm các sản phẩm ô tô như hệ thống phanh, dây an toàn, ghế ngồi, lốp xe, hệ thống lái, đồng hồ tốc độ và kính an toàn

Cùng với MRA về ô tô, phụ tùng ô tô, văn kiện thứ hai dự kiến được trình tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN diễn ra vào tháng 9 tới là Thỏa thuận nâng cấp Nghị định thư về các cơ chế giải quyết tranh chấp. Thỏa thuận này sẽ giúp cập nhật cơ chế giải quyết tranh chấp của ASEAN phù hợp với môi trường đang ngày càng thay đổi cũng như những nguyên tắc giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Ngọc Anh

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *