Những nội dung tăng thuế trong dự luật của thượng nghị sĩ Manchin và Schumer

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Joe Manchin đã công bố phác thảo của một đề xuất mới về thuế, khí hậu và chăm sóc sức khỏe vào thứ Tư, một sự đảo ngược đáng kinh ngạc đánh dấu một bước đột phá lớn trong chương trình nghị sự kinh tế của Biden.

Dự luật hòa giải – được Đảng Dân chủ điều chỉnh lại thành Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022 – sẽ huy động được ước tính 739 tỷ đô la trong thập kỷ tới, với doanh thu sẽ hướng tới các sáng kiến ​​được thiết kế để chống lại biến đổi khí hậu và kiềm chế giá dược phẩm, cũng như nỗ lực giảm khoản nợ 30 nghìn tỷ đô la của Mỹ.

Nó bao gồm khoảng 433 tỷ đô la chi tiêu mới, trong khi khoảng 300 tỷ đô la doanh thu mới tăng lên sẽ dùng để thanh toán khoản thâm hụt của quốc gia – một ưu tiên đối với Manchin.

Mặc dù tương lai của dự luật vẫn chưa chắc chắn tại Thượng viện, nhưng nếu được thông qua, nó sẽ trở thành một trong những đợt tăng thuế lớn nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, nó khác xa so với chương trình nghị sự 3 nghìn tỷ đô la đầy tham vọng mà Biden đã triển khai vào năm ngoái dựa trên việc tăng thuế lớn đối với những người Mỹ và các tập đoàn giàu có – và sau đó Manchin đã phủ quyết.

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về việc tăng thuế và các mục khác có trong luật mới nhất:

Thuế tối thiểu của công ty: 313 tỷ đô la

Luật sẽ đánh thuế tối thiểu 15% đối với thu nhập trên sổ sách của các công ty. Thuế sẽ đánh vào lợi nhuận mà các công ty công khai báo cáo tài chính của họ cho các cổ đông.

Đảng Dân chủ cho biết khoản thuế này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 200 tập đoàn lớn nhất của đất nước – với lợi nhuận vượt quá 1 tỷ đô la.

Cải cách định giá thuốc kê đơn: 288 tỷ đô la

Theo dự luật, chính phủ sẽ có quyền thương lượng với các nhà sản xuất thuốc để giảm giá cho một số loại thuốc theo toa. Đề xuất sẽ giới hạn số tiền mà người cao niên tham gia Medicare trả tiền túi cho thuốc mỗi năm ở mức 2.000 đô la.

Nếu các công ty dược phẩm tăng giá thuốc của họ cao hơn tỷ lệ lạm phát, các công ty dược phẩm sẽ phải giảm giá cho Medicare.

Doanh thu của Sở thuế vụ tăng thêm 124 tỷ đô la

Sở Thuế vụ (IRS) sẽ nhận được 80 tỷ đô la để tăng cường thực thi thuế bằng cách thuê thêm các đại lý và giới thiệu công nghệ mới để kiểm soát những kẻ trốn thuế.

Đảng Dân chủ kỳ vọng IRS sẽ tăng thêm 124 tỷ đô la doanh thu bằng cách trấn áp hành vi trốn thuế của các cá nhân và tập đoàn giàu có.

Lỗ hổng lãi suất: 14 tỷ đô la

Kế hoạch của Manchin và Schumer sẽ bãi bỏ việc tạm dừng đối với lãi suất chuyển nhượng, điều này cho phép các nhà quản lý quỹ cổ phần tư nhân trả thuế trên thu nhập của họ thấp hơn so với thu nhập thông thường. Lỗ hổng cho phép một phần thu nhập của nhà quản lý đầu tư bị đánh thuế như một khoản thu nhập từ vốn – một khoản thuế 23,8% – thay vì thu nhập thông thường.

Quang Dũng