Cựu “trùm cảnh sát” Trung Quốc Phó Chính Hoa thừa nhận tham nhũng

Phó Chính Hoa, từng là một trong những cảnh sát trưởng quyền lực nhất Trung Quốc, đã hầu tòa hôm thứ Năm vì tội nhận hối lộ trị giá hơn 100 triệu nhân dân tệ (14,9 triệu đô la Mỹ) và che giấu tội ác bị cáo buộc của anh trai mình.

Phó Chính Hoa, 67 tuổi, người ra trước Tòa án nhân dân trung cấp Trường Xuân ở tỉnh Cát Lâm, đông bắc nước này hôm thứ Năm, đã thừa nhận mọi cáo buộc.

Các công tố viên cáo buộc Phó Chính Hoa “nhận số tiền hối lộ khổng lồ” trị giá 117 triệu nhân dân tệ và lạm dụng quyền lực khi đảm nhiệm nhiều chức vụ cấp cao từ năm 2005 đến năm 2021, bao gồm cả thời gian làm Phó chánh văn phòng, Giám đốc Sở Công an Bắc Kinh và Thứ trưởng Bộ Công An, cơ quan giám sát các lực lượng cảnh sát của đất nước.

Phó Chính Hoa từng là thành viên của Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương và Bộ trưởng Bộ Tư pháp trước khi nghỉ hưu vào tháng 5 năm 2020, khi ông được bổ nhiệm vào Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), một cơ quan cố vấn quan trọng.

Tân Hoa Xã viết: “Phó Chính Hoa đã lợi dụng quyền hạn hoặc chức vụ của mình để trục lợi cho người khác trong các hoạt động kinh doanh, các vị trí chính thức và các vụ kiện pháp lý, và [đổi lại] nhận tiền và quà tặng một cách bất hợp pháp… trực tiếp hoặc thông qua người thân của mình”.

Các công tố viên cũng cáo buộc Phó Chính Hoa che giấu bằng chứng về những tội ác tình nghi do anh trai mình, Fu Weihua, và không xử lý vụ án theo quy định của pháp luật từ năm 2014 đến 2015 với tư cách là giám đốc Sở Công an Bắc Kinh.

Hiện không có thông báo chính thức về những gì đã xảy ra với Fu Weihua và tòa án đã không tiết lộ thêm chi tiết, giải thích rằng trong khi phần hối lộ của phiên tòa được công khai, phần còn lại của quá trình tố tụng đã bị đóng cửa với truyền thông vì chúng liên quan đến bí mật nhà nước.

Phó Chính Hoa bị điều tra vào năm 2021 trong bối cảnh đàn áp các nhân vật thực thi pháp luật và tư pháp cấp cao. Ông đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản và cách chức khỏi văn phòng công vụ vào tháng 3 năm nay, và việc bắt giữ ông đã được xác nhận vào tháng 4.

Nhưng sự nghiệp của Phó Chính Hoa gặp phải một loạt thất bại từ năm 2016 đến năm 2018, bắt đầu từ việc tước vai trò Phó giám đốc cơ quan an ninh hàng đầu của đảng, Ủy ban Chính trị và Pháp lý Trung ương, sau đó là việc bị loại khỏi lực lượng cảnh sát.

Ông trở thành Bộ trưởng Tư pháp vào năm 2018, nhưng trong vai trò đó, ông chủ yếu được giao nhiệm vụ giám sát các luật sư và nhà tù, và vị trí này được coi là kém quyền lực hơn so với vai trò cảnh sát trưởng trước đây của ông.

Như Mây