Chính phủ Thái Lan chuẩn bị ký thêm ‘FTA nhỏ’ với Ấn Độ

Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit cho biết chính phủ đang có kế hoạch ký các thỏa thuận với một số bang ở Ấn Độ để thúc đẩy thương mại giữa các nước.

Ông đã có bài phát biểu trong khi chủ trì Phiên bản thứ hai của Lễ hội Đông Bắc Ấn Độ ở Thái Lan tại Centara Grand ở CentralWorld ngày 30/7. Sự kiện còn có sự tham dự của Đại sứ Ấn Độ tại Thái Lan Suchitra Durai và các chức sắc như Bộ trưởng Ngoại giao Rajkumar Ranjan Singh.

Lễ hội là một trong những sự kiện kỷ niệm 75 năm quan hệ Thái-Ấn.

Ông Jurin cho biết khu vực đông bắc của Ấn Độ gần với Thái Lan về địa lý và truyền thống văn hóa. Ví dụ, lễ hội té nước Sanken được tổ chức ở bang Arunachal Pradesh và các vùng của Assam tương tự như lễ hội Songkran của Thái Lan, được tổ chức vào giữa tháng 4 để đón năm mới.

Bộ trưởng Thương mại cảm ơn Ấn Độ và các quốc gia đã tổ chức lễ hội, đồng thời ca ngợi động thái tăng cường quan hệ song phương.

Thương mại và đầu tư giữa các nước được dự đoán sẽ tăng mạnh khi dự án đường bộ ba bên nối Thái Lan, Myanmar và Ấn Độ hoàn thành.

Ông Jurin cho biết đã dẫn đầu các phái đoàn đại diện chính phủ và doanh nghiệp đến Ấn Độ hai lần – vào năm 2019 và 2020.

Ban đầu, ông đã ký một biên bản ghi nhớ về thương mại và đầu tư giữa các quan chức hai nước khi đến thăm Mumbai và Chennai.

Sau đó, trong chuyến thăm thứ hai của mình, tới Bangalore và Hyderabad, Bộ Thương mại đã có thể đưa ra một “thỏa thuận thương mại tự do nhỏ” với bang Telangana vào ngày 11 tháng 4.

Thỏa thuận này sẽ nâng cao khối lượng giao dịch với Telangana.

Ông Jurin cho biết ông cũng có kế hoạch ký một thỏa thuận tương tự với các bang khác của Ấn Độ như Karnataka, Maharashtra, Kerala, Gujarat và Assam. Ông nói: “Các thỏa thuận sẽ đẩy nhanh hơn nữa thương mại và đầu tư của Thái Lan với Ấn Độ.

Theo Cục Xúc tiến Thương mại Quốc tế, các bang phía đông bắc Ấn Độ như Arunachal Pradesh, Assam, Meghalaya, Manipur, Mizoram, Nagaland, Tripura và Sikkim là nơi có các nguồn tài nguyên thiết yếu để chế biến thực phẩm, dệt may và năng lượng.

Ấn Độ cũng đang thúc đẩy khu vực này trở thành cửa ngõ vào Đông Nam Á, như một phần của dự án đường bộ ba bên.

Trao đổi thương mại Thái-Ấn từ tháng 1 đến tháng trước lên tới 314 tỷ baht, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, 185 tỷ baht là xuất khẩu, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm mặt hàng xuất khẩu hàng đầu sang Ấn Độ là mỡ và dầu ăn từ động thực vật (tăng 309% so với cùng kỳ năm ngoái), pallet nhựa (tăng 41%), hóa chất (tăng 61%), đá quý và đồ trang sức (tăng 150%) và sắt thép và các sản phẩm liên quan (tăng 18%).

Huỳnh Anh