Nhu cầu lao động có kỹ năng ngày càng tăng

Các nhà sản xuất đang cảnh báo về nhu cầu ngày càng tăng đối với người lao động có kỹ năng chuyên môn. Theo một cuộc khảo sát do Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ thực hiện, các nhà tuyển dụng cho biết thách thức hàng đầu của họ là thu hút và duy trì lực lượng lao động chất lượng.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia và Giám đốc điều hành Jay Timmons cho biết: “Bạn không thể đáp ứng nhu cầu nếu bạn không có đủ người để sản xuất sản phẩm. Chúng tôi muốn vượt qua phần còn lại của thế giới. Chúng tôi muốn Mỹ trở thành nhà sản xuất số một thế giới. Chúng tôi phải đảm bảo rằng mọi người hiểu những nghề nghiệp thú vị nào có sẵn trong ngành sản xuất”.

Hiện có hơn 600.000 cơ hội việc làm sản xuất tại Mỹ, theo dữ liệu của Bộ Lao động vào tháng 5. Timmons cảnh báo: “Con số đó sẽ tăng lên khoảng 2,1 triệu vị trí tuyển dụng hoặc công việc mở vào năm 2030 nếu chúng ta không chọn một con đường khác”.

Khoảng 1,7 triệu nhân viên đã bị sa thải, thôi việc hoặc rời bỏ công việc sản xuất vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên bùng phát. Nhiều người trong số những công nhân đó cuối cùng đã được tuyển dụng lại cùng với những người khác để đảm nhận những vai trò đó. Số lượng những người làm việc trong lĩnh vực sản xuất kể từ đó đã vượt qua mức trước đại dịch, với khoảng 200.000 công nhân hiện có thêm việc làm so với tháng 1 năm 2020.

Timmons nói: “Chúng tôi trả lương cao hơn bất kỳ lĩnh vực nào khác của nền kinh tế. Mức lương trung bình là sáu con số. Nếu bạn muốn có thể chu cấp cho gia đình mình về lâu dài, thì sản xuất chắc chắn là một lối sống quan trọng.”

Mặc dù số lượng công nhân tăng lên, nhưng cơ hội việc làm vẫn tăng. Vào tháng 1 năm 2020, có 412.000 việc làm sản xuất được đăng tuyển. Vào tháng 4 năm 2022, đã có hơn một triệu việc làm được đăng tuyển. Timmons nói rằng công nhân là cần thiết trong mọi lĩnh vực của lĩnh vực sản xuất.

Timmons cho biết: “Hiện tại chúng ta có một lực lượng lao động đang già đi và rất nhiều kỹ năng mà người lao động cần tập trung vào công nghệ, loại hình sản xuất của tương lai, số hóa sản xuất. Thành thật mà nói, những người trẻ tuổi ngày nay hiểu điều đó. Họ hiểu gần như ngay lập tức những gì cần thiết trong sự nghiệp sản xuất”.

Tổng thống Biden đã ký thành luật dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2021. Khi nhiều dự án trong số đó bắt đầu, các nhà sản xuất cho biết sẽ cần nhiều công nhân hơn nữa.

Timmons cho rằng một giải pháp có thể là tìm thêm lao động ở nước ngoài. Hiện tại, các trường trung học ở Mỹ đã và đang đầu tư vào các chương trình để thu hút những người trẻ tuổi quan tâm đến các kỹ năng thương mại.

Quốc Thanh