Fed chấp thuận tăng lãi suất lên mức cao nhất trong hơn 22 năm

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã phê duyệt một đợt tăng lãi suất được dự đoán trước, đưa chi phí đi vay chuẩn lên mức cao nhất trong hơn 22 năm.

Trong một động thái mà thị trường tài chính đã hoàn toàn dự đoán trước, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất quỹ thêm một phần tư điểm phần trăm lên phạm vi mục tiêu là 5,25% -5,5%.

Các thị trường đang theo dõi các dấu hiệu cho thấy đợt tăng lãi suất có thể là lần cuối cùng trước khi các quan chức Fed tạm dừng để xem các đợt tăng trước đó đang tác động như thế nào đến các điều kiện kinh tế. Trong khi các nhà hoạch định chính sách chỉ ra tại cuộc họp tháng 6 rằng hai đợt tăng lãi suất sẽ diễn ra trong năm nay, thị trường đặt cược rằng một cơ hội tốt hơn cả là sẽ không có thêm bất kỳ động thái nào trong năm nay.

Trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Jerome Powell cho biết lạm phát đã giảm bớt phần nào kể từ giữa năm ngoái, nhưng việc đạt được mục tiêu 2% của Fed “còn một chặng đường dài phía trước”. Tuy nhiên, ông dường như vẫn để ngỏ khả năng giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 9. Ông nói: “Tôi muốn nói rằng chắc chắn có khả năng chúng tôi sẽ huy động vốn trở lại tại cuộc họp tháng 9 nếu dữ liệu được đảm bảo. Và tôi cũng muốn nói rằng có thể chúng tôi sẽ chọn duy trì lãi suất và chúng tôi sẽ đưa ra những đánh giá cẩn thận, như tôi đã nói, trong từng cuộc họp”.

Powell cho biết Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ đánh giá “tổng số dữ liệu sắp tới” cũng như những tác động đối với hoạt động kinh tế và lạm phát.

Đây là lần tăng thứ 11 mà FOMC tăng lãi suất trong một quá trình thắt chặt bắt đầu từ tháng 3 năm 2022. Ủy ban đã quyết định bỏ qua cuộc họp tháng 6 khi đánh giá tác động của việc tăng lãi suất.

Kể từ đó, Powell cho biết ông vẫn cho rằng lạm phát quá cao và vào cuối tháng 6, ông cho biết ông mong đợi nhiều “hạn chế” hơn đối với chính sách tiền tệ, một thuật ngữ ám chỉ việc tăng lãi suất nhiều hơn.

Việc làm cũng đã tăng lên đáng kể. Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng thêm gần 1,7 triệu vào năm 2023 và tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 ở mức tương đối ổn định là 3,6% – bằng với mức của một năm trước.

Huy Vũ