Ảnh hưởng từ việc Fed tiếp tục tăng lãi suất

Fed vừa tăng lãi suất lần thứ 11 trong 17 tháng, điều ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến nhiều mức lãi suất tiêu dùng.

Chiến dịch tích cực của Fed nhằm mục đích đánh bại lạm phát. Và nó có thể đang hoạt động hiệu quả. Dựa trên số liệu mới nhất, lạm phát được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 3% trong tháng 6. Và thước đo lạm phát ưa thích của Fed – Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi – đã giảm xuống 4,6% trong lần đọc mới nhất.

Trong cả hai trường hợp, cả hai con số vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Fed, điều cho thấy ngân hàng trung ương Mỹ có thể vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Greg McBride, giám đốc phân tích tài chính tại Bankrate.com. cho biết: “Mặc dù có sự phấn khích về lạm phát giảm từ 9,1% xuống 3% trong năm qua, nhưng xu hướng về chỉ số lạm phát cơ bản – không bao gồm năng lượng và thực phẩm– kém ấn tượng hơn nhiều”.

Vậy khi nào Fed có thể sẵn sàng ngừng tăng lãi suất?

Michele Raneri, phó chủ tịch kiêm người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và tư vấn Mỹ tại TransUnion cho biết: “Chúng tôi có thể chờ đợi một giai đoạn lạm phát hạ nhiệt kéo dài trước khi chúng tôi thấy việc ngừng tăng lãi suất”.

Trước tiên hãy tập trung vào mặt tích cực.

Tỷ lệ tài khoản tiết kiệm trung bình toàn quốc chỉ là 0,52% kể từ ngày 17 tháng 7, theo Bankrate.

Tuy nhiên, đồng tiền của bạn có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn trong các tài khoản tiết kiệm lãi suất cao trực tuyến tại các ngân hàng được FDIC bảo hiểm, nhiều tài khoản trong số đó đang hưởng lãi suất từ 4,5% đến 5% vào thứ Tư. Ngược lại, các ngân hàng lớn nhất, như JPMorgan Chase và Bank of America, vẫn duy trì lãi suất rất thấp.

Khi lãi suất của Fed tăng lên, lãi suất thẻ tín dụng cũng vậy.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tỷ lệ thẻ trong năm qua có xu hướng ở mức cao nhất trong khoảng 20 năm.

Tính đến ngày 19 tháng 7, lãi suất thẻ tín dụng trung bình là 20,44%, giảm nhẹ so với mức 20,58% được ghi nhận vào tuần trước, theo Bankrate.com. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 6 điểm phần trăm so với mức trung bình được ghi nhận vào đầu năm ngoái.

Nhưng mức trung bình 20,44% không nói lên toàn bộ câu chuyện, vì đó là mức trung bình chung cho tất cả các chủ thẻ, kể cả những người không bao giờ bị tính lãi vì họ thanh toán hóa đơn đầy đủ và đúng hạn hàng tháng.

Nếu bạn đã sử dụng hạn mức tín dụng vốn chủ sở hữu nhà cho một dự án cải thiện nhà, hãy hỏi người cho vay xem liệu có thể cố định tỷ lệ trên số dư chưa thanh toán của bạn hay không, tạo ra một khoản vay vốn chủ sở hữu nhà có lãi suất cố định một cách hiệu quả, theo McBride đề xuất.

Phú Anh