Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip sẽ ảnh hưởng doanh thu các công ty Mỹ

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo hôm thứ Tư cho biết chính quyền Biden đang tìm cách cẩn thận điều hướng các biện pháp kiểm soát của Mỹ nhằm vào hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, nhưng các quy định sẽ khiến các công ty giảm doanh thu.

Raimondo cho biết tại một diễn đàn rằng các hạn chế không nên quá rộng “đến mức bạn từ chối doanh thu của các công ty Mỹ và Trung Quốc có thể lấy sản phẩm ở nơi khác hoặc Trung Quốc có thể lấy sản phẩm từ các quốc gia khác”. Các quy tắc này “sẽ gây ảnh hướng đến một số doanh thu cho các công ty Mỹ, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó đáng giá”.

Tuần trước, các giám đốc điều hành công ty chip của Mỹ đã gặp gỡ các quan chức hàng đầu của chính quyền Biden, bao gồm cả Raimondo, để thảo luận về chính sách của Trung Quốc, khi nhóm vận động hành lang bán dẫn quyền lực nhất thúc giục ngừng các biện pháp hạn chế hơn đang được xem xét.

Raimondo cho biết chính quyền đang gặp gỡ các công ty “để nhắm đến đúng nơi để chúng tôi không làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của Mỹ mà còn bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ”.

Nvidia, Qualcomm và Intel có doanh số bán hàng quan trọng ở Trung Quốc. Qualcomm là công ty duy nhất có giấy phép từ các cơ quan quản lý của Mỹ để bán chip điện thoại di động cho Huawei.

Chính quyền Biden đang xem xét cập nhật một bộ quy tắc sâu rộng được áp đặt vào tháng 10 để cản trở ngành công nghiệp chip của Trung Quốc và một sắc lệnh hành pháp mới hạn chế một số khoản đầu tư ra nước ngoài.

Raimondo nói: “Đây không phải là việc kìm hãm Trung Quốc hay phủ nhận công nghệ hàng hóa của họ. Bà nói: Trung Quốc muốn tiếp cận với công nghệ tinh vi nhất của Mỹ “để phát triển quân đội của họ và chúng tôi sẽ không cho phép điều đó”.

Raimondo, Ngoại trưởng Antony Blinken, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Lael Brainard và người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Jake Sullivan nằm trong số các quan chức chính phủ đã gặp Intel, Qualcomm và Nvidia vào tuần trước, theo một nguồn tin quen thuộc với các cuộc họp.

Dũng Anh