Nhật Bản cần đầu tư hàng tỷ USD để vực dậy ngành công nghiệp chip

Nhật Bản rất dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip do hàng chục năm không đầu tư khiến các nhà sản xuất của họ phải nhập khẩu khoảng 2/3 lượng chip của họ. Nhật Bản phải đóng góp ít nhất 9 tỷ USD cho sự phát triển chip trong năm tài chính này và hàng tỷ USD nữa sau đó nếu muốn vực dậy ngành công nghiệp này.


Nhật Bản rất dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip do hàng chục năm không đầu tư khiến các nhà sản xuất của họ phải nhập khẩu khoảng 2/3 lượng chip của họ.

Tetsuro Higashi, Chủ tịch danh dự của Tokyo Electron Ltd. và là cố vấn chính của chính phủ về chiến lược bán dẫn mới cho biết số lượng này là cần thiết do chi phí cao của các nhà máy sản xuất chip và Nhật Bản thua xa Đài Loan và Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến.

Cố vấn Higashi thừa nhận rằng sẽ không dễ dàng để có màn trở lại, cảnh báo rằng nếu Nhật Bản bỏ lỡ cơ hội này ngay bây giờ, có thể sẽ không có cơ hội khác.

Ông nói thêm rằng phải mất 10 năm hoặc hơn để xây dựng một ngành công nghiệp đẳng cấp thế giới khi đề cập đến hoạt động sản xuất chip ở Nhật Bản.

Trong một báo cáo tháng này, Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết họ sẽ coi việc thúc đẩy tăng trưởng trong ngành như một dự án trọng điểm quốc gia, quan trọng như đảm bảo lương thực và năng lượng. Một phần của kế hoạch bao gồm thiết lập các cơ sở sản xuất trong nước, có thể bao gồm liên doanh với các xưởng đúc chip ở nước ngoài.

TSMC của Đài Loan nằm trong số các công ty mà Nhật Bản muốn hợp tác.

Hội đồng quản trị TSMC đã chấp thuận thành lập một công ty con gần Tokyo để mở rộng nghiên cứu vật liệu với sự tài trợ của chính phủ Nhật Bản.

Để thực hiện các thỏa thuận, Cố vấn Higashi nói rằng Nhật Bản phải giảm thuế, cung cấp trợ cấp và tạo điều kiện chia sẻ công nghệ.

Ông lưu ý rằng cần có sự đầu tư nhiều hơn vào dự án được tài trợ công ở các công trình gần Tokyo, nơi các công ty Nhật Bản có kế hoạch làm việc với TSMC trong việc phát triển chip 3D nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Thu Hằng