Nhà sản xuất ô tô điện Vinfast khởi công nhà máy sản xuất trị giá 4 tỷ đô tại Mỹ

Thống đốc North Carolina Roy Cooper là một trong số những người tham dự lễ khởi công nhà sản xuất ô tô điện Vinfast.

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam sẽ mang lại 7.500 việc làm cho khu vực này. Hạt Chatham đã vượt qua 29 địa điểm khác trên 12 tiểu bang khác để được lựa chọn là nơi đặt cơ sở này.

“(Trong) nhiều thập kỷ, chúng tôi muốn có một nhà sản xuất ô tô ở Bắc Carolina. Chúng tôi đanv chờ đợi thị trường xe điện đó, đó là điều chúng tôi đang chờ đợi”, Thống đốc Roy Cooper cho biết.

Công ty sẽ đầu tư 4 tỷ đô la để xây dựng nhà máy sản xuất, đây sẽ là nhà máy lắp ráp ô tô đầu tiên ở bang này.

“Cơ sở này là viên ngọc quý trong quá trình mở rộng toàn cầu của VinFast. Đây là cơ sở đầu tiên chúng tôi đang xây dựng bên ngoài Việt Nam và nó sẽ mãi mãi thay đổi quỹ đạo của ngành công nghiệp xe điện và cả ở Bắc Carolina này,” theo ông Brook Taylor , Phó Chủ tịch Đối tác Chính phủ và Chiến lược của VinFast, cho biết.

“Dự án của chúng tôi thể hiện một khoản đầu tư đáng kể và chúng tôi tự hào tạo ra hàng nghìn việc làm tại Bắc Carolina, nhưng chúng tôi tin rằng sự công nhận mà chúng tôi nhận được ở đây vượt xa các con số và phản ánh tham vọng chung mà tất cả chúng ta đang theo đuổi,” theo CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy nói.

Bắc Carolina đang đóng góp 1,2 tỷ đô la tiền khuyến khích như một phần của dự án. Trong khi lưu ý rằng North Carolina được CNBC xếp hạng gần đây là tiểu bang hàng đầu về kinh doanh ở nước này trong năm thứ hai liên tiếp, Taylor cho biết quyết định Vinfast mở cửa ở đây bắt nguồn từ quá khứ.

Taylor nói: “Đó không chỉ là về thuế và các quy định, mà còn là về những người dân của cộng đồng này và tiểu bang này, những người đã cùng nhau thực hiện những dự án như thế này.

VinFast đã hợp tác với Trường Cao đẳng Cộng đồng Central Carolina, nơi có Cơ sở Lee Main ở Sanford, cách địa điểm quy hoạch khoảng 25 phút, về các cơ hội việc làm.

Tiến sĩ Lisa Chapman của Đại học Cộng đồng Central Carolina cho biết: “Đây là một cơ hội cho các cộng đồng mà chúng tôi phục vụ. Những công việc được đăng tuyển sẽ thay đổi cuộc sống của các cá nhân, gia đình và cộng đồng”.

Chapman cho biết việc đào tạo đã bắt đầu tại Trung tâm Giải pháp Công nghệ sinh học và Sản xuất E. Eugene Moore trong khuôn viên trường.

Chủ tịch Đại học Cộng đồng Central Carolina, Tiến sĩ Lisa Chapman cho biết: “Chúng tôi có những tài năng tuyệt vời nhưng tất cả những tài năng đó cần phải biết những gì có sẵn cho họ về nghề nghiệp, sau đó chúng tôi có thể đào tạo nghề phù hợp cho họ”.

Buổi lễ hôm thứ Sáu đánh dấu một chiến thắng cho công ty, công ty đã phải đối mặt với các câu hỏi về khả năng tài chính của mình, chứng kiến ​​các giám đốc điều hành chủ chốt rời công ty và đưa ra quyết định trì hoãn việc mở nhà máy của họ ở hạt Chatham  từ năm 2024 đến năm 2025.

Bảo Anh