Xử phạt công ty vi phạm quảng cáo xuyên biên giới

Một công ty truyền thông vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì quảng cáo vào kênh có nội dung vi phạm pháp luật trên mạng xã hội YouTube và không tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Xử phạt một công ty vi phạm quảng cáo xuyên biên giới – Ảnh minh họa: REUTERS

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa quyết định (ký ngày 31-8-2023) xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Truyền thông WPP (GroupM) do có các hành vi vi phạm khi quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới.

Cụ thể, Công ty WPP đã đặt sản phẩm quảng cáo của Công ty Bayer Việt Nam (nhãn hàng Redoxon) vào kênh có nội dung vi phạm pháp luật trên mạng xã hội YouTube.

Đồng thời, công ty này không tuân thủ quy định báo cáo về hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam năm 2022 cho cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp.

Do đó, cơ quan chức năng quyết định mức phạt 25 triệu đồng cho 2 hành vi nêu trên.

Theo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Công ty WPP đã nghiêm túc thừa nhận sai sót, cam kết không tái phạm và tuân thủ các quy định pháp luật về hoạt động quảng cáo xuyên biên giới.

Cục cũng cho biết thực trạng quảng cáo “sạch” được gắn trong các nội dung “xấu độc”, phản động, chống phá Đảng, Nhà nước trên các nền tảng xuyên biên giới đang diễn biến phức tạp. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp mà còn có nguy cơ tạo “bẫy” khiến các doanh nghiệp vi phạm pháp luật.

Hiện đơn vị đã và đang phối hợp các bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động quảng cáo trên mạng.

Ngoài ra, cơ quan quản lý sẽ áp dụng các giải pháp kinh tế, điều tiết dòng tiền quảng cáo xuyên biên giới vào các nền tảng nội dung số, website, các kênh, tài khoản đã được cấp phép hoặc có đăng ký hoạt động với bộ.

Minh Thiện