Mỹ, Australia tái khẳng định tăng cường quan hệ an ninh

Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Mỹ và Australia đã tái khẳng định họ sẽ tăng cường hợp tác an ninh trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng xung quanh vấn đề Đài Loan. Mỹ cũng đồng ý giúp Australia phát triển tên lửa dẫn đường vào năm 2025.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã gặp Ngoại trưởng Australia Penny Wong và Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles tại Brisbane, Australia, vào thứ Bảy.

Austin cho biết trong một cuộc họp báo sau cuộc họp “2+2” rằng họ đã chia sẻ cam kết về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, đồng thời sẽ thúc đẩy hơn nữa liên minh của họ.

Điều này bao gồm cam kết của Mỹ giúp Australia sản xuất các hệ thống tên lửa phóng nhiều nòng dẫn đường vào năm 2025. Chúng được cho là sẽ nâng cao độ chính xác cho các cuộc tấn công.

Hai nước cũng nhất trí về các chuyến thăm thường xuyên hơn của các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ tới khu vực.

Họ cũng xác nhận các thỏa thuận an ninh đa phương đang thúc đẩy, bao gồm các cuộc tập trận chung với Nhật Bản có sự tham gia của máy bay chiến đấu F-35.

Hoàng Long