Ngừng hỏi ‘bạn có khỏe không?’ Dưới đây là các câu hỏi bắt đầu câu chuyện thành công

“Bạn khỏe không?” Đây là ba từ vô dụng nhất trong thế giới giao tiếp. Người hỏi không thực sự muốn biết và người trả lời không nói sự thật. Những gì tiếp theo là một cơ hội bị mất và cuộc trao đổi vô nghĩa với kết nối bằng không.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Harvard, chìa khóa để tận dụng tối đa cuộc nói chuyện chỉ đơn giản là đặt câu hỏi tiếp theo cho người khác.

Dưới đây là bảy chiến thuật để có một cuộc trò chuyện có ý nghĩa:

1. Sử dụng A.C.T. để bắt đầu kết nối

A.C.T có nghĩa là

• A – Authenticity: Tính xác thực

• C – Connection: Sự kết nối

• T – Taste: Tạo ra một chủ đề sẽ cho họ biết bạn là ai

Một số câu hỏi đó có thể là:

• “Trạng thái tâm trí hiện tại của bạn là gì?”

• “Bạn mong chờ điều gì trong tuần này?”

• “Bạn khiến tôi nhớ đến một người nổi tiếng, nhưng tôi không thể nhớ được người nào – người mà bạn có liên quan đến ai?”

2. Vượt ra ngoài các câu hỏi “cập nhật hàng giờ”

Mọi người thường chỉ hỏi về những thông tin như bản tin “cập nhật hàng giờ” – giao thông, thể thao, thời tiết, v.v.

Hãy nhớ điều này: Nó là một biện pháp phá băng tồi tệ. Tất nhiên vẫn có một vài trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như nếu đó là mối quan tâm thực sự của bạn và sếp hoặc đồng nghiệp của bạn chia sẻ niềm đam mê đó. Nhưng hãy cố gắng vượt ra khỏi những chủ đề sáo rỗng đó sang những điều quan trọng và cá nhân hơn đối với bạn.

3. Hãy nắm bắt thời điểm và quan sát môi trường xung quanh bạn

Mở mắt trước khi bạn mở miệng. Tìm thứ gì đó để tập trung vào xung quanh bạn, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật trên tường, một đồ dùng kỳ quặc hoặc hình ảnh gia đình trên bàn của họ, mũ bảo hiểm xe đua, tiền xu rải rác từ các quốc gia khác nhau, v.v. Nhất định phải có thứ gì đó khơi gợi cuộc trò chuyện nhỏ và giúp dẫn dắt cuộc trò chuyện thành những câu hỏi tiếp theo độc đáo.

4. Chia sẻ một số tin tức (những gì thực sự đã xảy ra)

Nếu bạn có “tin tức”, hãy chia sẻ nó.

Ví dụ: nếu bạn là người mới vào một công ty và đang lãnh đạo một nhóm, hãy bắt đầu cuộc họp đầu tiên của bạn bằng cách đi quanh phòng và yêu cầu mỗi người nói một điều thú vị gần đây đã xảy ra trong cuộc sống của họ. Kết quả của sự chia sẻ ngắn ngủi đó, bạn đã cho phép mọi người cảm thấy được kết nối cá nhân và thực sự với nhau hơn.

5. Nói ra sớm hơn

Cho dù bạn đang gặp mặt trực tiếp hay gọi điện cho một cuộc gọi hội nghị, hãy nói chuyện sớm.

Nếu bạn chờ đợi, hai điều có thể sẽ xảy ra: Một, người khác sẽ đưa ra nhận xét mà bạn muốn đưa ra và hai là những đồng nghiệp nói nhiều hơn của bạn sẽ tiếp nhận các câu hỏi tiếp theo của họ. Bạn sẽ bị lạc trong cuộc nói chuyện chéo và bỏ lỡ cơ hội của mình.

6. Đó không chỉ là những gì bạn nói

Bất kể bạn nói gì hay nhiều như thế nào, giọng nói, nét mặt và giao tiếp bằng mắt của bạn sẽ truyền tải hơn rất nhiều.

Trực tiếp, hãy nhìn vào người đối diện khi bạn nói, không phải nhìn vào bàn họp hay bức tường. Trên điện thoại, hãy mỉm cười – nó sẽ giúp giọng nói của bạn nghe ấm hơn. Không chỉ những gì bạn nói mà còn là cách bạn nói điều đó sẽ giúp những người khác kết nối với bạn.

7. Chuyển hướng nói chuyện

Đây là lúc cuộc nói chuyện nhỏ được chuyển sang cấp độ tiếp theo, khi bạn chuyển từ nói chuyện nhỏ sang vấn đề đang bàn.

Nếu cuộc trò chuyện đã trôi chảy, nó sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ và đặt những câu hỏi tiếp theo. Sếp của bạn có thể là người thực hiện bước đầu tiên, “Vì vậy, hãy cho tôi biết chuyện gì đang xảy ra với [X]”. Nhờ cuộc nói chuyện nhỏ, bạn sẽ cảm thấy quen dần

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *