Apple xin lỗi vì tranh cãi liên quan đến cửa hàng ứng dụng

Apple đã đưa ra lời xin lỗi sau khi phát hiện ra họ đang gây ra một cuộc tranh cãi khác vào cuối tuần qua trên cửa hàng ứng dụng của mình.

Người sáng lập WordPress Matt Mullenwag đã tweet vào thứ Sáu rằng ứng dụng WordPress đã bị “khóa khỏi cửa hàng ứng dụng.” Những hạn chế mà Apple đặt ra cho công ty đã ngăn WordPress cập nhật ứng dụng trên iOS.

Cách duy nhất WordPress có thể giải quyết vấn đề là thay đổi trạng thái ứng dụng của nó để bao gồm mua hàng trong ứng dụng. Thay đổi mà Apple yêu cầu, nếu được thực hiện, sẽ khiến Apple giảm 30% doanh số bán hàng trong ứng dụng của WordPress.

Nhưng WordPress, một trình tạo trang web miễn phí, không bao gồm bất kỳ giao dịch mua hàng trong ứng dụng nào.

Theo Apple, vấn đề là WordPress đã quảng cáo các dịch vụ cao cấp của mình trong ứng dụng – ngay cả khi khách hàng thực sự không thể mua các dịch vụ đó trong ứng dụng. Nhưng Mullenwag đã loại bỏ tùy chọn thanh toán vào thời điểm Apple tiến hành chặn các bản cập nhật iOS của WordPress.

Sau khi Mullenwag đưa tin trên Twitter vào thứ Sáu, Apple đã xin lỗi WordPress và sẽ không chặn cập nhật hoặc yêu cầu công ty thay đổi trạng thái ứng dụng miễn phí của mình để bao gồm các giao dịch mua ứng dụng.

WordPress ‘đã làm gì sai’

Ban đầu, ứng dụng miễn phí trên iOS của WordPress cung cấp bao gồm các gói thanh toán nhưng không bao gồm mua hàng trong ứng dụng. Người dùng quan tâm đến các gói cao cấp và các tiện ích bổ sung dịch vụ khác chỉ có thể mua chúng bằng cách truy cập trang web WordPress. Điều này được mô tả là vi phạm các quy tắc của Apple áp dụng cho tất cả các nhà phát triển trên cửa hàng ứng dụng.

Nhưng khi xem xét thêm, Apple xác định rằng ứng dụng WordPress tuân thủ các quy tắc của Apple. Các ứng dụng cung cấp dịch vụ độc lập miễn phí, chẳng hạn như WordPress, không phải bao gồm mua hàng trong ứng dụng.

Apple nói: “Chúng tôi tin rằng vấn đề với ứng dụng WordPress đã được giải quyết. Vì nhà phát triển đã xóa hiển thị các tùy chọn thanh toán dịch vụ của họ khỏi ứng dụng, nên bây giờ nó là một ứng dụng độc lập miễn phí và không phải cung cấp mua hàng trong ứng dụng. Chúng tôi đã thông báo cho nhà phát triển và xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào mà chúng tôi đã gây ra.”

Sự thống trị cửa hàng ứng dụng của Apple

Apple hiện đang vướng vào tranh chấp với nhà phát triển Epic Games về vi phạm nguyên tắc thanh toán trong ứng dụng, dẫn đến việc Apple xóa Fortnite khỏi Cửa hàng ứng dụng iOS của mình. Nhà sản xuất Fortnite hiện đang kiện Apple, khiến sự thống trị cửa hàng ứng dụng của gã khổng lồ công nghệ và mối quan hệ với các nhà phát triển bị đặt dấu hỏi.

Trong một đơn kiện vào Chủ nhật từ Epic Games, Microsoft đã đưa ra tuyên bố ủng hộ Epic.

Kevin Gammill, Tổng giám đốc phụ trách  phát triển trò chơi của Microsoft, cho biết trong đơn kiện rằng có “rất ít tùy chọn khác dành cho người sáng tạo” bao gồm “nhiều tính năng và nhiều chức năng như Unreal Engine trên nhiều nền tảng, bao gồm cả iOS.” Gammill nói thêm rằng việc Apple thu hồi các công cụ dành cho nhà phát triển “sẽ đặt Unreal Engine” và các trò chơi khác “vào thế bất lợi đáng kể”.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *