Các thỏa thuận song phương không gây nguy hiểm cho cơ hội việc làm cho người Singapore

Phó Thủ tướng Heng Swee Keat ngày 23/8 cho biết các thỏa thuận song phương mà Singapore đã ký với các quốc gia khác không gây nguy hiểm cho cơ hội việc làm của người dân Singapore. Trên thực tế, họ đã mở ra những cánh cửa để có những công việc tốt hơn.

Đáp lại những lời chỉ trích về việc các hiệp định thương mại tự do hoặc các hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện đã khiến Singapore “làm mất đi sự bảo hộ quan trọng đối với (việc làm) của người Singapore”, ông Heng nói rằng những tuyên bố đó hoàn toàn sai sự thật.

Ông nói: “Trên thực tế, những gì chúng tôi đang làm là để đảm bảo rằng nó tạo ra việc làm tốt hơn cho người dân Singapore”.

Những thỏa thuận này có thể giúp thu hút các khoản đầu tư từ nước ngoài, và từ đó mở đường cho các công ty Singapore đầu tư ra nước ngoài và được đối xử công bằng ở đó. Ông nói: “Điều này lại tạo ra công ăn việc làm ở quê nhà.”

Ông nhấn mạnh rằng các thỏa thuận không có nghĩa là Singapore đang đàm phán về quyền của mình trong việc xác định ai trở thành công dân hay thường trú nhân ở đây, hoặc ai sẽ được cấp giấy thông hành.

Ông nói thêm, Singapore có quyền chủ quyền trong việc quyết định những vấn đề này.

Nhưng ông Heng thừa nhận rằng một số người có thể cảm thấy có quá nhiều người nước ngoài cư trú ở Singapore. Ông trích dẫn những lo ngại của cư dân về số lượng lớn người nước ngoài tại Khu kinh doanh Changi – một phần của GRC Bờ Đông nơi ông Heng là một nghị sĩ.

Phát biểu trong một sự kiện trực tuyến được tổ chức bởi các cố vấn cấp cơ sở của khu vực bầu cử, ông Heng giải thích rằng Singapore vẫn đang phát triển chuyên môn trong một số lĩnh vực nhất định và nước này đang đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực trong công nghệ và trong các lĩnh vực quản lý rủi ro.

Những lĩnh vực này là những lĩnh vực mà Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cũng nhận thấy phạm vi cải thiện, khi gần đây họ cho biết sẽ thu hút các tổ chức tài chính tham gia vào nỗ lực phát triển lực lượng lao động cốt lõi của Singapore.

Ông Heng cũng đảm bảo với người dân Singapore rằng có các kênh thích hợp – chẳng hạn như Khung Cân nhắc Công bằng – để Chính phủ giám sát và có hành động chống lại các công ty có hành vi tuyển dụng phân biệt đối xử.

Ví dụ, một nhóm 47 nhà tuyển dụng vào đầu tháng này đã được đưa vào danh sách theo dõi của Bộ Nhân lực (MOM) vì các hoạt động tuyển dụng có khả năng phân biệt đối xử, ông nói.

Trong sự kiện hôm Chủ nhật, tập trung vào việc Chính phủ hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp như thế nào trong đại dịch, ông Heng nói thêm rằng chính phủ đang bơm nhiều quỹ hơn cho đào tạo người Singapore.

Ông Heng, đồng thời là Bộ trưởng Tài chính, đã phát biểu tại sự kiện trực tuyến “East Coast Conversation” về cách người Singapore có thể hưởng lợi từ các biện pháp được công bố gần đây để giúp thúc đẩy nền kinh tế vượt qua sự tạm lắng của COVID-19.

Các nghị sĩ GRC thuộc GRC Bờ Đông của ông Heng – ông Tan Kiat How, bà Jessica Tan, Tiến sĩ Maliki Osman và bà Cheryl Chan – cũng tham gia sự kiện này, được phát trực tiếp qua Facebook. Vào lúc 9h30 tối, hơn 5.600 người đã theo dõi cuộc thảo luận kéo dài một giờ.

Sự kiện này là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các cuộc đối thoại về nhiều vấn đề khác nhau. Bà Chan cho biết bà cũng sẽ khởi động một kế hoạch chi tiết về kế hoạch dành cho người cao tuổi trong khu vực bầu cử.

Thứ Hai tuần trước (17/8), ông Heng đã cho biết trong một tuyên bố của bộ trưởng rằng sẽ chi thêm 8 tỷ USD để cứu việc làm, tạo ra những công việc mới và nắm bắt các cơ hội tăng trưởng mới.

Điều này sẽ tài trợ cho các sáng kiến ​​như chương trình Khuyến khích Tăng trưởng Việc làm mới trị giá 1 tỷ đô la, sẽ giúp các công ty tăng số lượng lao động địa phương trong vòng sáu tháng tới, cũng như chi trả cho việc gia hạn phiên bản thu nhỏ của Chương trình Hỗ trợ Việc làm .

Với ý nghĩa ban đầu là để chi trả tiền lương cho đến tháng 8, Đề án Hỗ trợ Việc làm sẽ được gia hạn để chi trả tiền lương được trả đến tháng 3 năm 2021, với sự hỗ trợ được điều chỉnh dựa trên mức độ phục hồi nhanh chóng của từng lĩnh vực.

Các công ty trong lĩnh vực hàng không, vũ trụ và du lịch bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ được hỗ trợ 50% lương trong bảy tháng nữa. Lĩnh vực môi trường xây dựng sẽ nhận được số tiền hỗ trợ tương tự trong hai tháng nữa trước khi hạ xuống 30% tiền lương được trả cho đến tháng 3 năm 2021, phù hợp với việc nối lại hoạt động xây dựng theo từng giai đoạn.

Hầu hết các lĩnh vực khác sẽ được hỗ trợ 10% trong 7 tháng nữa.

Những lĩnh vực đang hoạt động tốt, chẳng hạn như khoa học y sinh, dịch vụ tài chính, thông tin liên lạc và công nghệ, sẽ được hỗ trợ 10% cho đến tháng 12.

Các biện pháp được công bố vào thứ Hai dựa trên gần 100 tỷ đô la được cam kết trong bốn Ngân sách trong năm nay.

Ngọc Ánh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *