Ngoại trưởng Mike Pompeo nói: Mỹ và Brazil phải giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Hai cảnh báo Mỹ và Brazil cần giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vì an ninh của chính họ khi hai nước tăng cường quan hệ đối tác kinh doanh.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về việc gia tăng hợp tác Mỹ-Brazil nhằm phục hồi sau đại dịch, Pompeo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng quan hệ kinh tế song phương, với cái mà ông gọi là “rủi ro to lớn” xuất phát từ sự tham gia đáng kể của Trung Quốc vào nền kinh tế của họ.

Ông nói: “Chúng ta có thể tìm ra những cách để có thể tăng cường thương mại giữa hai nước, chúng ta có thể … giảm sự phụ thuộc của mỗi quốc gia vào các mặt hàng quan trọng” đến từ Trung Quốc.

Ông nói thêm: “Người dân chúng ta sẽ an toàn hơn, và mỗi quốc gia trong số hai quốc gia của chúng ta sẽ thịnh vượng hơn rất nhiều, cho dù đó là hai hay năm hay 10 năm nữa”.

Chính quyền Trump đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ với Brazil và tạo ra một đối trọng cho Trung Quốc, với mong muốn giành được một số lợi thế trong cuộc cạnh tranh “Cường quốc” mới.

Tổng thống cực hữu Brazil Jair Bolsonaro muốn làm theo Mỹ nhưng bị cản trở bởi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Brazil, nước mua nhiều đậu nành và quặng sắt của nước này.

Bolsonaro vẫn chưa quyết định có cấm các công ty viễn thông Brazil mua thiết bị 5G từ Công ty TNHH Công nghệ Huawei của Trung Quốc như chính phủ Mỹ đang tìm cách thúc đẩy hay không.

Tại hội nghị thượng đỉnh do Phòng Thương mại Mỹ tổ chức, Bolsonaro đã công bố ba thỏa thuận với Mỹ để đảm bảo các hoạt động kinh doanh tốt và ngăn chặn tham nhũng. Ông cho biết gói này sẽ cắt giảm tệ quan liêu và tăng cường thương mại và đầu tư.

Ông nói: “Trong một năm rưỡi qua, cùng với Tổng thống Trump, chúng tôi đã nâng tầm Brazil-Mỹ lên mức quan hệ ở thời điểm tốt nhất từ ​​trước đến nay, và mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế và dân chủ lớn nhất ở bán cầu này”.

Hai nước đã ký nghị định thư phác thảo ba thỏa thuận vào cuối ngày thứ Hai, nói rằng chúng sẽ tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán trong tương lai về việc mở rộng quan hệ thương mại giữa hai đồng minh và xác định các lĩnh vực ưu tiên để giảm hơn nữa các rào cản thương mại.

Linh Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *