Nga ngừng vận chuyển dầu qua đường ống Druzhba đến Trung Âu

Công ty Transneft của Nga cho biết việc cung cấp dầu của Nga cho ba nước châu Âu thông qua Ukraine đã bị tạm dừng do việc thanh toán quá cảnh không thể được xử lý do các lệnh trừng phạt.

Nhà điều hành đường ống nhà nước Nga Transneft cho biết các chuyến hàng đã bị dừng lại thông qua nhánh phía nam của đường ống dẫn dầu Druzhba, chảy qua Ukraine đến Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary.

Nhà điều hành đường ống dẫn dầu cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba: “Vào ngày 4 tháng 8, việc vận chuyển dầu của Nga qua lãnh thổ Ukraine đã bị tạm dừng”.

Công ty cho biết phía Ukraine đã ngừng vận chuyển dầu “do không nhận được tiền cho các dịch vụ này”.

Tuy nhiên, việc giao hàng đến Ba Lan và Đức qua Belarus vẫn tiếp tục “như thường lệ”, Transneft nói thêm.

Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế tăng 2 USD / thùng lên gần 98 USD khi tin tức này làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung năng lượng, nhưng sau đó giảm trong ngày.

Người phát ngôn của nhà máy lọc dầu Slovak Slovnaft xác nhận rằng việc vận chuyển dầu qua đường ống Druzhba đã bị đình chỉ trong vài ngày. Tuy nhiên, ông nói rằng nhà máy lọc dầu Bratislava của công ty đang hoạt động và cung cấp cho thị trường.

Linda Vaskovicova, người đứng đầu văn phòng Giám đốc điều hành Transpetrol vận chuyển dầu của Slovakia, nói với tờ báo TASR địa phương: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng việc vận chuyển dầu qua đường ống Druzhba qua lãnh thổ của Cộng hòa Slovakia hiện đang bị đình chỉ”. Bà nói rằng các nhà chức trách đang “đối phó với tình hình”.

Hungary là một trong những quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào dầu mỏ của Nga và chính phủ nước này đã vận động hành lang để được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Moscow.

Hungary có thể nhập khẩu dầu qua đường ống Adria nối từ nhà máy dầu Omisalj ở Croatia với nhà máy lọc dầu Duna của họ ở Hungary, nhưng công suất của tuyến đường này có hạn và các chuyến hàng đắt hơn nhiều so với qua Druzhba.

Các lựa chọn nhập khẩu dầu thay thế của Slovakia thậm chí còn hạn chế hơn vì nước này phải nhập khẩu dầu qua Hungary.

Theo các biện pháp trừng phạt mới, các ngân hàng châu Âu phải nhận được sự chấp thuận từ cơ quan chính phủ có liên quan thay vì tự quyết định xem có cho phép giao dịch hay không, theo Transneft cho biết. Họ cho biết các nhà quản lý châu Âu vẫn chưa quyết định về các thuật toán cho tất cả các ngân hàng, điều này làm phức tạp các giao dịch.

Trọng Hoàng