Ngân hàng trung ương Thái Lan tăng lãi suất lần đầu tiên từ năm 2018

Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) đã tăng lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong gần 4 năm vào thứ Tư, nâng 0,25% theo như dự kiến ​​để chống lại lạm phát gia tăng khi nền kinh tế đang trên đà phục hồi.

Ngân hàng trung ương Thái Lan, vốn nằm trong số các ngân hàng trung ương hiếu có quan điểm diều hâu nhất châu Á, cuối cùng đã cùng với hầu hết các ngân hàng đồng cấp của mình tăng lãi suất khi lạm phát tiêu dùng dao động gần mức cao nhất trong 14 năm, mặc dù họ nhấn mạnh rằng việc tăng sẽ diễn ra từ từ. Ủy ban chính sách tiền tệ của BoT (MPC) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 6-1 để tăng tỷ lệ mua lại trong một ngày lên 0,75% từ mức thấp kỷ lục 0,50%, vốn không thay đổi kể từ tháng 5 năm 2020. Một thành viên đã bỏ phiếu tăng tỷ lệ chính sách thêm 0,50 điểm %. Tỷ giá được tăng lần cuối vào tháng 12 năm 2018.

17 trong số 20 nhà kinh tế được khảo sát bởi Reuters đã kỳ vọng tăng ¼ điểm, số còn lại dự đoán tăng 0,5 điểm. Quốc gia Đông Nam Á này đã duy trì chính sách tập trung vào hỗ trợ phục hồi kinh tế, vốn đã bị tụt hậu so với các nước láng giềng châu Á do chủ yếu là hạn chế du lịch trong đại dịch Covid-19. Ngành du lịch quan trọng chỉ mới bắt đầu phục hồi trong năm nay khi các hạn chế được nới lỏng. Piti Disyatat, thư ký của MPC cho biết: “Sự phục hồi kinh tế (đã) tiếp tục với động lực từ du lịch nước ngoài cao hơn mong đợi. Nền kinh tế Thái Lan dự kiến ​​sẽ trở lại mức trước Covid vào cuối năm nay và sẽ tiếp tục đạt được lực kéo”.

 BoT đã cho tín hiệu thắt chặt chính sách dần dần để hạ nhiệt áp lực giá. Được thúc đẩy chủ yếu bởi giá năng lượng cao, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 7,61% trong tháng 7 so với một năm trước đó, vượt xa mức mục tiêu 1-3%.

 Bộ trưởng Tài chính Arkhom Termpittayapaisith cho biết hôm thứ Tư rằng các ngân hàng thương mại trong nước không nên vội vàng tăng lãi suất cho dù ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ. Bộ trưởng tài chính cũng như thống đốc BoT Sethaput Suthiwartnarueput tin rằng các động thái dần dần đủ để chống lại lạm phát mà không làm ảnh hưởng đến tăng trưởng, ngay cả khi các ngân hàng trung ương khác ở châu Á từ Philippines đến Ấn Độ đã tăng lãi suất chính sách hơn 100 điểm cơ bản trong năm nay để phản ứng trước động thái thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Trước đó, những người đứng đầu các ngân hàng quốc doanh cho biết họ sẽ cố gắng giữ lãi suất ổn định trong thời gian có thể để khách hàng không bị ảnh hưởng bởi chính sách tăng lãi suất.

Thành Nam