Mặt trận tiếp theo trong cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung

Cuộc chạy đua vũ trang công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra trên mọi lĩnh vực, từ điện thoại thông minh và thiết bị di động đến mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, một chiến trường mới đang xuất hiện sâu hơn: liên quan đến các thành phần cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, máy tính, ô tô và thiết bị gia dụng.

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba đã ký ban hành luật mới nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của Mỹ, trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu chip máy tính kéo dài và giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc, để sản xuất. Được gọi là Đạo luật Khoa học và CHIPS, đạo luật này cung cấp các ưu đãi cho sản xuất chất bán dẫn trong nước cũng như nghiên cứu và phát triển, bao gồm hơn 50 tỷ đô la tài trợ và đầu tư bổ sung vào Quỹ Khoa học Quốc gia, Bộ Thương mại và Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia.

Trung Quốc từ lâu đã là một thế lực thống trị trong lĩnh vực sản xuất công nghệ, với các công ty như Apple, Google và Microsoft phụ thuộc đáng kể vào nước này để sản xuất các thiết bị của họ và các bộ phận cấu thành chúng. Theo một phân tích gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, Trung Quốc cũng nhanh chóng giành được vị thế trên thị trường bán dẫn, đứng đầu toàn cầu về lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm và đứng thứ tư – trước Mỹ – về chế tạo tấm wafer, theo một phân tích gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược. Doanh số bán dẫn của Trung Quốc đã tăng hơn 30% vào năm 2020, đạt gần 40 tỷ đô la, theo số liệu từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn, một nhóm thương mại có các thành viên bao gồm IBM, Intel, AMD, Qualcomm và Nvidia.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã gây ra sự thiếu hụt nguồn cung chip trên toàn cầu, với vấn đề trở nên tồi tệ hơn trong năm nay bởi các đợt khóa cửa nghiêm ngặt của Trung Quốc, khiến các nhà máy bị đình trệ và làm tổn thương chuỗi cung ứng. Nhiều khu vực hiện đang xem xét lại cách tiếp cận của họ đối với ngành công nghiệp này để trở nên tự cung tự cấp hơn và giảm tiếp xúc với sản xuất của Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã nhiều lần ca ngợi tầm quan trọng của việc “kết giao bạn bè”, hoặc chuyển chuỗi cung ứng thông qua các đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc và Nhật Bản để cách ly hơn nữa ngành công nghệ khỏi Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà lập pháp châu Âu đã đề xuất các khoản đầu tư trị giá hàng chục tỷ đô la trong những năm tới để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của lục địa đen.

Về phần mình, Trung Quốc tiếp tục cố gắng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn như một phần của kế hoạch 5 năm được công bố vào năm ngoái.

Vấn đề phức tạp hơn nữa là Đài Loan, hòn đảo tự quản ngoài khơi bờ biển của Trung Quốc, đã trở thành tâm điểm ngoại giao và quân sự giữa Washington và Bắc Kinh. Căng thẳng xung quanh Đài Loan, nơi Đảng Cộng sản Trung Quốc coi là lãnh thổ của riêng mình mặc dù chưa bao giờ kiểm soát hòn đảo, đã leo thang nhanh chóng sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào tuần trước.

Cho dù các quốc gia cố gắng xây dựng các cơ sở sản xuất tại địa phương của họ đến mức nào, thì hầu như không thể tách khỏi chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là đối với các sản phẩm không thể tách rời và phức tạp như chất bán dẫn. Việc thiết kế, chế tạo, sản xuất và thậm chí cả nguyên liệu thô cho chip được phân phối trên nhiều quốc gia và khu vực khác nhau.

Thế Dũng