Nền kinh tế vũ trụ tăng trưởng với tốc độ nhanh chóng

Theo một báo cáo của Space Foundation công bố hôm thứ Tư, nền kinh tế vũ trụ toàn cầu năm ngoái đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ năm 2014.

Báo cáo cho biết tổng sản lượng của các chính phủ và tập đoàn trên thế giới trong lĩnh vực tên lửa, vệ tinh và nhiều lĩnh vực khác được mở rộng thêm 9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi năm 2022 chứng kiến ​​sự suy thoái của thị trường Mỹ và nền kinh tế, Giám đốc điều hành của Space Foundation, Tom Zelibor, nói với CNBC rằng nền kinh tế vũ trụ dự kiến ​​sẽ vượt qua cơn bão và tiếp tục phát triển trong năm nay. Zelibor nói: “Có thể đó sẽ không phải là con số phá kỷ lục này nhưng ngành công nghiệp vũ trụ đã thực sự cho thấy mình khá bền bỉ”. Ông cũng ghi nhận sự phát triển của ngành trong thời kỳ cao điểm của đại dịch Covid-19.

Space Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ được thành lập vào năm 1983, tập trung vào giáo dục và vận động liên quan đến ngành công nghiệp này.

Zelibor thừa nhận hoạt động tài chính trong nền kinh tế vũ trụ, chẳng hạn như M&A và đầu tư tư nhân, đã chững lại vào năm 2022, nhưng ông nhấn mạnh rằng chi tiêu của chính phủ và thương mại vẫn mạnh mẽ. Ví dụ: báo cáo đã nhấn mạnh mức tăng trưởng của không gian thương mại lên 362 tỷ đô la vào năm ngoái – với các sản phẩm và dịch vụ dựa trên không gian như băng thông rộng và GPS tạo ra doanh thu liên tục như những yếu tố chính của nền kinh tế toàn cầu hiện đại.

Chi tiêu của chính phủ tiếp tục tăng và Zelibor nhấn mạnh rằng “hiện nay có hơn 90 quốc gia đang hoạt động trong không gian”.

Mỹ vẫn là nước chi tiêu nhiều nhất, với tổng ngân sách vũ trụ trị giá 60 tỷ đô la, gần gấp bốn lần so với ngân sách lớn nhất tiếp theo là Trung Quốc. Ngoài ra, Ấn Độ và nhiều quốc gia châu Âu từng tăng chi tiêu cho không gian từ 30% trở lên vào năm 2021, mặc dù ngân sách của các quốc gia đó vẫn dưới 2 tỷ đô la một năm.

Zelibor cũng nhấn mạnh rằng 6 tháng đầu năm 2022 đã chứng kiến ​​75 vụ phóng tên lửa trên toàn thế giới, phù hợp với tốc độ kỷ lục do Mỹ và Liên Xô thiết lập vào năm 1967 trong cuộc chạy đua lên mặt trăng. Báo cáo lưu ý rằng khoảng 90% trong số hơn 1.000 tàu vũ trụ được phóng trong năm nay được hỗ trợ bởi các công ty thương mại – đáng chú ý nhất là hàng trăm vệ tinh internet Starlink do SpaceX phóng lên.

Mạnh Dũng