Bất chấp nguy cơ suy thoái, giới nhà giàu Mỹ vẫn tăng cường vay nợ

Trong 6 tháng đầu năm 2022, giới nhà giàu Mỹ vẫn ào ạt đi vay tiền, bất chấp lo ngại về một cuộc suy thoái sắp diễn ra do lạm phát leo thang, lãi suất ngân hàng tăng cao… đang tạo ra những cơn sóng chấn động khắp thị trường

Theo báo cáo của các đơn vị quản lý tài sản trực thuộc Morgan Stanley và Bank of America, trong quý II/2022 tỷ lệ tăng trưởng cho vay ở mức hai con số. Sức tăng này chủ yếu đến từ nhóm khách hàng giàu có vay thế chấp và vay đảm bảo bằng các loại tài sản như danh mục đầu tư cổ phiếu, trái phiếu….Cụ thể trong quý II giá trị các khoản vay thế chấp đạt 50 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái; tương tự các khoản vay bảo đảm bằng cổ phiếu và các khoản vay khác đạt 93 tỷ USD, tăng 23%.

Theo ông Mike Kosnitzky – Đồng trưởng bộ phận tài chính cá nhân tại Công ty luật Pillsbury Winthrop Shaw Pittman, bất chấp lãi suất tăng, giới nhà giàu nước Mỹ vẫn tích cực đi vay là để thu mua lại các tài sản có giá rẻ khi thị trường biến động. “Thị trường biến động và đi xuống lại là thời điểm người giàu tích cực mua vào và kiếm được bộn tiền” – ông Mike Kosnitzky cho hay.

Trong quý II/2022, tổng giá trị các khoản vay của mảng quản lý tài sản tại Bank of America đạt 222 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa mức tăng 4% của mảng tiêu dùng. Sự tăng trưởng này là dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng Mỹ, đặc biệt là nhóm giàu có không phải cắt giảm chi tiêu để chuẩn bị cho thời kỳ suy thoái.

Có thể thấy thời gian qua sự bùng nổ thị trường chứng khoán và bất động sản đã đẩy giá trị tài sản của người giàu tại Mỹ tăng cao; chưa kể các gia đình giàu có còn tận dụng thời kỳ lãi suất thấp kỷ lục để tăng cường vay nợ và những khoản vay này giúp họ có tiền mặt mà không phải bán tài sản cũng như trả khoản thuế lớn. Theo Moody’s Analytics, giai đoạn từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2021, người Mỹ đã tiết kiệm thêm được 2.700 tỷ USD và 10% những người có thu nhập cao nhất nắm giữ hơn một nửa số tiền này.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, lãi suất tăng và thị trường chứng khoán đi xuống đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ siết chặt hơn các điều kiện cho vay, hạn mức tín dụng theo đó cũng sẽ thấp hơn. Dù vậy chúng vẫn rẻ hơn nhiều so với hình thức vay qua thẻ tín dụng.

Chuyên gia ngân hàng Tom Anderson cho biết hiện lãi suất cho vay được đảm bảo bằng chứng khoán dao động từ 3,75% – 5,75%. Người giàu có thể thế chấp nhiều tài sản hơn để nhận được mức lãi thấp hơn nữa.

Ngoài ra một lý do khác khiến giới giàu có đi vay nợ là để trả tiền thuế. Andy Sieg – Trưởng bộ phận Quản lý tài sản Merrill Lynch của Bank of America cho biết số thuế thu nhập cá nhân dự kiến đạt mức kỷ lục trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30/9.

Trúc Anh