Meta lần đầu công bố doanh thu giảm

Facebook đang suy tàn. Meta, công ty mẹ của Facebook, đã báo cáo doanh thu 28,8 tỷ đô la trong ba tháng kết thúc vào tháng 6, giảm 1% so với quý trước đó và doanh thu trong năm đầu tiên của nó sụt giảm kể từ khi lên sàn vào năm 2012.

Lợi nhuận của công ty giảm mạnh hơn nhiều. Thu nhập ròng trong quý đã giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn gần 6,7 tỷ đô la, một sự đảo ngược lớn so với năm trước khi lợi nhuận của nó tăng gấp đôi. Meta đã báo cáo mức giá trung bình cho mỗi quảng cáo giảm 14% so với cùng kỳ năm trước, một dấu hiệu đáng lo ngại khi nhu cầu quảng cáo trực tuyến suy yếu do suy thoái kinh tế gần đây.

Số lượng người dùng hoạt động hàng tháng trên ứng dụng Facebook cũng giảm nhẹ so với quý đầu tiên của năm 2022, từ 2,936 tỷ xuống 2,934 tỷ. Trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích vào thứ Tư, Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg cho biết sự sụt giảm này đã được dự kiến ​​và cho rằng nó “do việc chặn internet liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine”. Ông nói: “Số lượng người sử dụng Facebook hàng ngày tiếp tục tăng lên.

Kết quả của Meta được đưaa ra sau nhiều tuần xuất hiện các báo cáo đáng ngại rằng công ty sẽ quay trở lại quy trình đánh giá hiệu suất nghiêm ngặt hơn và tìm cách tăng năng suất của công nhân khi tìm cách vượt qua thời kỳ tăng trưởng chậm lại và sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ mới hơn như TikTok. Những thách thức xuất hiện cùng lúc với áp lực kinh tế vĩ mô lớn hơn, bao gồm lạm phát gia tăng và lo ngại suy thoái.

 Trong báo cáo thu nhập hôm thứ Tư, công ty cho biết họ đã “giảm kế hoạch tuyển dụng và tăng trưởng chi phí tổng thể của chúng tôi trong năm nay để giải quyết môi trường hoạt động thách thức hơn trong khi tiếp tục hướng các nguồn lực vào các ưu tiên của công ty chúng tôi”. Zuckerberg nói: “Nhiều đội ngũ sẽ được thu hẹp lại để chúng tôi có thể chuyển năng lượng sang các lĩnh vực khác trong công ty”.

Tuy nhiên, sự sụt giảm doanh số bán hàng của công ty dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong quý tới. Meta cho biết họ dự kiến ​​doanh thu trong quý hiện tại là từ 26 đến 28,5 tỷ đô la. Ngay cả ở phân khúc cao cấp, điều đó sẽ đánh dấu mức giảm 1,76% so với năm trước.

Meta đã chỉ ra doanh thu thấp hơn từ đơn vị VR, Reality Labs và sự yếu kém liên tục trong nhu cầu quảng cáo trực tuyến do tình hình kinh tế bất ổn. Các công ty công nghệ khác, bao gồm Twitter và Snap, cũng đang đối mặt với việc ngân sách nhà quảng cáo bị thắt chặt trong bối cảnh kinh tế suy thoái. Meta đã gặp khó khăn sau khi các thay đổi theo dõi ứng dụng của Apple khiến việc nhắm mục tiêu quảng cáo trở nên khó khăn hơn.

Cổ phiếu Meta đã giảm tới 5% trong phiên giao dịch sau giờ làm việc hôm thứ Tư sau báo cáo thu nhập trước khi phục hồi phần nào.

Giám đốc điều hành của Meta, Sheryl Sandberg, đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư trong cuộc gọi hôm thứ Tư – đây sẽ là cuộc gọi cuối cùng của bà, sau khi bà tuyên bố sẽ từ chức vào tháng trước – bằng cách nói rằng: “Meta là một công ty đã thể hiện khả năng phục hồi phi thường”.

Ngọc Dung