Mỹ trên đà vỡ nợ vào ngày 1 tháng 6 nếu không tăng trần nợ

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Hai nhắc lại rằng họ dự kiến chỉ có thể thanh toán các hóa đơn của chính phủ Mỹ cho đến hết ngày 1 tháng 6 nếu hông tăng giới hạn nợ, làm gia tăng áp lực lên các đảng viên Cộng hòa trong quốc hội và Nhà Trắng để đạt được thỏa thuận trong những ngày tới.

Trong lá thư thứ hai gửi Quốc hội sau hai tuần, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen xác nhận rằng cơ quan này sẽ khó có thể đáp ứng tất cả các nghĩa vụ thanh toán của chính phủ Mỹ vào đầu tháng 6, gây ra vụ vỡ nợ lần đầu tiên của Mỹ. Bà nói rằng trần nợ có thể trở thành điều bắt buộc vào ngày 1 tháng 6.

Thời hạn mới này phản ánh thêm dữ liệu về doanh thu và các khoản thanh toán nhận được kể từ khi Yellen nói với Quốc hội vào ngày 1 tháng 5 rằng Bộ Tài chính có thể sẽ hết tiền mặt để thanh toán các hóa đơn của chính phủ vào đầu tháng 6 và có khả năng sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6. Thời hạn này diễn ra một ngày trước Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy để nói chuyện và trước chuyến công du nước ngoài của Tổng thống bắt đầu vào thứ Tư.

Ngày thực tế Bộ Tài chính sử dụng hết các biện pháp đặc biệt có thể muộn hơn vài ngày hoặc vài tuần so với những ước tính này.

Tổng thống Biden đã tới Nhật Bản vào thứ Tư để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, sau đó tới Australia – với chuyến đi sẽ kéo dài khoảng một tuần. McCarthy cho biết hôm thứ Hai rằng không có tiến triển nào trong các cuộc đàm phán kéo dài ở cấp nhân viên trong suốt cuối tuần.

Yellen đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Quốc hội không tăng giới hạn nợ liên bang trị giá 31,4 nghìn tỷ đô la có thể gây ra một “cuộc khủng hoảng hiến pháp” và sẽ gây ra một “thảm họa kinh tế và tài chính” cho Mỹ và các nền kinh tế toàn cầu.

Tuần trước, Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho biết Mỹ phải đối mặt với “rủi ro đáng kể” khi không thực hiện được các nghĩa vụ thanh toán trong vòng hai tuần đầu tiên của tháng 6 mà không tăng trần nợ, với hoạt động thanh toán không chắc chắn trong suốt tháng 5. Một số nhà phân tích, bao gồm cả Văn phòng Ngân sách Quốc hội, đã gợi ý rằng Bộ Tài chính có thể hoạt động đến tháng 8 mà không bị vỡ nợ nếu có thể tiếp cận các khoản thanh toán thuế hàng quý vào ngày 15 tháng 6 và các biện pháp vay mới có sẵn vào ngày 30 tháng 6.

Yellen kêu gọi hành động càng sớm càng tốt trong bức thư hôm thứ Hai. Bà nói: “Chúng tôi đã học được từ những bế tắc về giới hạn nợ trong quá khứ rằng việc chờ đợi đến phút cuối cùng để đình chỉ hoặc tăng giới hạn nợ có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, tăng chi phí vay ngắn hạn cho người nộp thuế và tác động tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của Mỹ. Nếu Quốc hội không tăng giới hạn nợ, điều đó sẽ gây khó khăn nghiêm trọng cho các gia đình Mỹ, gây tổn hại đến vị thế lãnh đạo toàn cầu của chúng ta và đặt ra câu hỏi về khả năng bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta”.

Mai Huỳnh