Argentina tăng lãi suất lên 97% để giải quyết lạm phát

Ngân hàng Trung ương Argentina đã tăng lãi suất cơ bản vào thứ Hai thêm sáu điểm phần tram, lên 97% trong nỗ lực giải quyết lạm phát tăng vọt đã đạt mức cao nhất trong 30 năm.

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang vật lộn để kiềm chế lạm phát, nhưng đó là một vấn đề đặc biệt ở Argentina, nơi tỷ lệ lạm phát hàng năm tăng vọt trên 100% vào tháng trước.

Đó là mức cao nhất kể từ đầu những năm 1990, và hiện tại, Venezuela và Zimbabwe là hai quốc gia duy nhất có lạm phát cao hơn Argentina, theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Ngân hàng trung ương của Argentina cũng đang hy vọng việc tăng lãi suất sẽ khuyến khích đầu tư vào đồng tiền của nước này, theo tuyên bố của ngân hàng trung ương đưa ra hôm thứ Hai. Lạm phát cao đã dẫn đến dòng vốn đầu tư lớn chảy ra ngoài, khiến giá trị của đồng peso giảm 23% so với đồng đô la Mỹ trong năm nay.

Trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10, Bộ trưởng Kinh tế Sergio Massa đang tập trung vào việc tránh sự mất giá lớn hơn của đồng tiền và kiềm chế lạm phát. Ông được coi là ứng cử viên tiềm năng của bên thứ ba kể từ khi Tổng thống đương nhiệm Alberto Fernandez tuyên bố vào tháng trước rằng ông sẽ không tái tranh cử và thành công của Massa có thể gắn liền với kết quả của kế hoạch chống lạm phát này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết đợt tăng lãi suất mới khó có thể mang lại bất kỳ thay đổi thực sự nào cho thị trường Argentina.

Miguel Kiguel, cố vấn tài chính và cựu phó giám đốc của Ngân hàng Trung ương Argentina cho biết: “Có cảm giác rằng chính phủ đang hoàn toàn mất khả năng chống lại lạm phát”.

Diệu Quang