Berkshire Hathaway bán toàn bộ cổ phần của TSMC

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán số cổ phần còn lại của mình trong nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới, TSMC, sau khi “Nhà tiên tri xứ Omaha” gióng lên hồi chuông cảnh báo về trụ sở chính của họ ở Đài Loan.

Trong hồ sơ đệ trình hôm thứ Hai, Berkshire Hathaway tiết lộ rằng họ không còn nắm giữ cổ phần của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSM) kể từ cuối quý đầu tiên.

Trong những tuần gần đây, Buffett đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về tương lai của Đài Loan, hòn đảo dân chủ tự trị nơi TSMC đặt trụ sở. Giới lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc từ lâu đã tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù chưa bao giờ cai trị nó.

Động thái này hoàn tất việc rút khỏi TSMC của một trong những nhà đầu tư được theo dõi nhiều nhất trên thế giới, vốn đã giảm cổ phần trong những tháng gần đây.

Vào tháng 2, Berkshire tiết lộ họ đã bán 86% cổ phần của mình trong TSMC, được mua với giá 4,1 tỷ đô la chỉ vài tháng trước đó. Thương vụ nhanh chóng được coi là bất thường vì Buffett được biết đến là người đặt cược dài hạn.

Khi được yêu cầu giải thích về quyết định của mình trong một cuộc gọi của nhà phân tích vào tháng này, tỷ phú nói: “Tôi không thích vị trí của nó và tôi đã đánh giá lại điều đó. Tôi cảm thấy tốt hơn về số vốn mà chúng tôi đã triển khai ở Nhật Bản so với ở Đài Loan. Tôi mong muốn bán chúng, nhưng tôi nghĩ đó là sự thật”.

Bất chấp việc bán cổ phần, Buffett vẫn ca ngợi TSMC là “một trong những công ty được quản lý tốt nhất và là công ty quan trọng nhất trên thế giới. Không có ai trong ngành công nghiệp chip có thể sánh ngang với họ, ít nhất là theo quan điểm của tôi”.

Buffett cho biết việc đánh giá lại công ty của ông là dựa trên “một số điều đang diễn ra.”. Trước đó, ông đã chỉ ra những căng thẳng địa chính trị là một mối lo ngại.

TSMC từ chối bình luận hôm thứ Ba về việc thoái vốn của Berkshire Hathaway.

Thành Mai