Mỹ thu giữ 3,36 tỷ đô la bitcoin bị đánh cắp một thập kỷ trước

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) thông báo hôm thứ Hai rằng họ đã thu giữ khoảng 3,36 tỷ đô la bitcoin bị đánh cắp trong một cuộc đột kích không báo trước vào năm 2021 vào nơi ở của James Zhong.

Zhong đã nhận tội hôm thứ Sáu với tội danh lừa đảo qua đường dây điện tử, chịu mức án tối đa là 20 năm tù.

Nhà chức trách Mỹ đã thu giữ khoảng 50.676 bitcoin, khi đó trị giá hơn 3,36 tỷ đô la, từ Zhong trong một cuộc khám xét nhà của anh ta ở Gainesville, Georgia, vào ngày 9 tháng 11 năm 2021. Đây là vụ tịch thu tài chính lớn thứ hai của DOJ cho đến nay, sau vụ tịch thu 3,6 tỷ đô la tiền điện tử bị cáo buộc bị đánh cắp liên quan đến vụ hack sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex năm 2016, mà DOJ đã công bố vào tháng 2.

Theo các nhà chức trách, Zhong đã đánh cắp bitcoin từ thị trường Silk Road bất hợp pháp, một diễn đàn web đen mà trên đó ma túy và các sản phẩm bất hợp pháp khác được mua và bán bằng tiền điện tử. Silk Road được ra mắt vào năm 2011, nhưng Cục Điều tra Liên bang đã đóng cửa vào năm 2013. Người sáng lập của nó, Ross William Ulbricht, đang thụ án chung thân trong tù.

Luật sư Mỹ Damian Williams cho biết trong một thông cáo báo chí:  “Trong gần mười năm, tung tích của khối lượng lớn Bitcoin bị mất tích này đã trở thành một bí ẩn hơn 3,3 tỷ đô la”.

Theo Tòa án Quận phía Nam của New York, Zhong đã lợi dụng các lỗ hổng của thị trường để thực hiện vụ tấn công.

Đặc vụ Tyler Hatcher thuộc Sở Thuế vụ – Điều tra Hình sự, cho biết Zhong đã sử dụng một “kế hoạch tinh vi” để đánh cắp bitcoin từ Silk Road. Theo thông cáo báo chí, vào tháng 9 năm 2012, Zhong đã tạo chín tài khoản lừa đảo trên Silk Road, tài trợ cho mỗi tài khoản từ 200 đến 2.000 bitcoin. Sau đó, anh ta thực hiện hơn 140 giao dịch liên tiếp nhanh chóng, đánh lừa hệ thống xử lý rút tiền của thị trường để giải phóng khoảng 50.000 bitcoin vào tài khoản của anh ta. Zhong sau đó đã chuyển bitcoin vào nhiều địa chỉ ví khác nhau, tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát của anh ta.

Thông qua phân tích blockchain và hoạt động tốt của cảnh sát, các chuyên gia thực thi pháp luật và phân tích blockchain đã có thể thu hồi hơn 50.000 bitcoin từ Zhong. Họ thậm chí còn phát hiện ra tiền điện tử được lưu trữ trên một máy tính được đặt dưới chăn trong hộp bỏng ngô trong tủ quần áo trong phòng tắm.

Hồ sơ công khai cho thấy Zhong là chủ tịch và giám đốc điều hành của một công ty tự thành lập, JZ Capital LLC, mà anh ta đã đăng ký tại Georgia vào năm 2014. Theo hồ sơ LinkedIn của anh ta, công việc của anh ta ở đó tập trung vào “đầu tư và đầu tư mạo hiểm”.

Hồ sơ của anh ấy cũng cho biết anh ấy là một “nhà đầu tư bitcoin ban đầu lớn với kiến ​​thức sâu rộng về hoạt động bên trong của nó” và anh ấy có kinh nghiệm phát triển phần mềm bằng các ngôn ngữ lập trình máy tính.

Diệu Kiên