Các quốc gia đang phát triển kêu gọi hỗ trợ tài chính tại COP27

Lãnh đạo các nước đang phát triển tại hội nghị COP27 ở Ai Cập đang kêu gọi hỗ trợ tài chính để giải quyết “mất mát và thiệt hại” do biến đổi khí hậu gây ra.

Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc kéo dài hai ngày đã khai mạc tại khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh, miền đông Ai Cập với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ hơn 100 quốc gia và khu vực.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói với các nhà lãnh đạo: “Nhân loại có sự lựa chọn: hợp tác hoặc diệt vong” và kêu gọi các quốc gia trên thế giới cùng nhau chống lại biến đổi khí hậu.

Ông cho biết các quốc gia G20, chịu trách nhiệm cho khoảng 80% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, “phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của họ ngay bây giờ – trong thập kỷ này”.

Lần đầu tiên, các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ thảo luận về hỗ trợ tài chính cho những mất mát và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Tuy nhiên, các quốc gia công nghiệp phát triển không muốn tạo ra một hệ thống bắt buộc họ phải hỗ trợ để khắc phục thiệt hại. Do đó, tài trợ cho tổn thất và thiệt hại dự kiến ​​sẽ là một điểm gây tranh cãi chính trong các cuộc đàm phán.

Phát biểu thay mặt các nhà lãnh đạo châu Phi, Tổng thống Kenya William Ruto cho biết: “Mất mát và thiệt hại không phải là một chủ đề trừu tượng của cuộc đối thoại bất tận”. Ông nói rằng đó là một “trải nghiệm hàng ngày và là cơn ác mộng sống” đối với người Kenya và người châu Phi.

Như Anh