Cập nhật tỷ giá các đồng tiền chính

Đồng đô la Mỹ tăng vào thứ Hai khi tâm lý xấu đi sau khi Trung Quốc cho biết họ đang tuân thủ các hạn chế nghiêm ngặt của Covid-19, dập tắt hy vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sắp mở cửa trở lại, vốn trước đó đã kích động một đợt tăng giá lớn đối với các tài sản rủi ro hơn.

Vào cuối tuần, Trung Quốc cho biết họ sẽ kiên trì với cách tiếp cận “xóa bỏ triệt để” đối với các ca mắc Covid-19 ngay khi chúng xuất hiện, cho thấy rất ít dấu hiệu cho thấy rằng họ sẽ giảm bớt chiến lược zero-Covid trong gần 3 năm đại dịch.

Đồng đô la Mỹ tăng 0,9% so với đồng nhân dân tệ ở nước ngoài, lên mức 7.237 nhân dân tệ/1 đô la trong giao dịch đầu châu Á, trong khi đô la Úc và New Zealand nhạy cảm với rủi ro cũng nằm trong số những đồng tiền giảm giá nhiều nhất, cả hai đều giảm gần 1%. Đồng đô la Australia giảm 0,66% ở mức 0,6427 đô la Australa/1 đô la Mỹ, trong khi đô la New Zealand giảm 0,7% xuống 0,5887 đô la New Zealand/ 1 đô la Mỹ.

Hai đồng tiền này là những đồng tiền được hưởng lợi lớn từ một đợt tăng giá rộng vào thứ Sáu – tăng gần 3% – khi có tin đồn rằng Trung Quốc có thể sớm chấm dứt các hạn chế Covid-19. So với đồng đô la Singapore, đô la Mỹ đã tăng lên 1,404 đô la Singapore/ 1 đô la Mỹ vào lúc 5h40 chiều thứ Hai.

Ở những nơi khác, đồng bảng Anh giảm 0,42% xuống 1,1324 bảng Anh/ 1 đô la Mỹ trong khi đồng euro giảm 0,3% xuống 0,9930 euro/1 đô la, đảo ngược mức tăng khoảng 2% vào thứ Sáu.

 Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đặt mức cố định là 7.2292 Nhân dân tệ/1 đô la so với ước tính trung bình là 7.2287 Nhân dân tệ/ 1 đô la trong một cuộc khảo sát của Bloomberg về các nhà phân tích và thương nhân. Trước thứ Hai, tỷ giá tham chiếu đã mạnh hơn dự báo trong 47 phiên liên tiếp.

Lần điều chỉnh mới nhất được đưa ra sau khi đồng nhân dân tệ tăng mạnh trong cả giao dịch trong nước và nước ngoài trong phiên trước đó trong bối cảnh suy đoán Bắc Kinh có thể nới lỏng chính sách zero-Covid. Nhưng trong dài hạn, đồng tiền này vẫn bị áp lực bởi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và khoảng cách chính sách nới rộng với Mỹ sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất.

Bốn nhà hoạch định chính sách của Fed vào thứ Sáu cũng cho biết họ vẫn sẽ xem xét một đợt tăng lãi suất nhỏ hơn tại cuộc họp chính sách tiếp theo của họ.

Các quỹ tương lai của Fed hiện cho thấy thị trường đang định giá 69% khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 12 của Fed, với dữ liệu quan trọng tiếp theo là số liệu lạm phát của Mỹ vào thứ Năm.

Huyền Khánh