Thương hiệu làm đẹp Perfect Corp Đài Loan gặp khó khi ra mắt ở Phố Wall

Công ty mới nhất của Đài Loan gia nhập Phố Wall đã có một chặng đường khó khăn kể từ khi nó được niêm yết cách đây một tuần.

Cổ phiếu của Perfect Corp., một công ty phần mềm cho phép người dùng thử đồ trang điểm hoặc đồ trang sức của các thương hiệu như Estée Lauder, LVMH và Shiseido, đã giảm hơn 40% so với giá niêm yết kể từ khi họ bắt đầu giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York một tuần trước.

Perfect Corp. cho các thương hiệu thời trang và làm đẹp vay mượn công nghệ của mình. Họ sử dụng thực tế tăng cường và trí tuệ nhân tạo để giúp người dùng kiểm tra sản phẩm trực tuyến trước khi mua.

Định giá của công ty đã tăng lên khoảng 1 tỷ đô la sau khi hợp nhất với Provident Acquisition Corp., một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), vài ngày trước khi niêm yết. Cổ phiếu của doanh nghiệp kết hợp mới bắt đầu giao dịch vào thứ Hai tuần trước dưới biểu tượng mã “PERF” và kể từ đó đã giảm khoảng 46% so với giá mở cửa là 15,80 đô la.

Daniel Ives, giám đốc điều hành và nhà phân tích cổ phiếu cấp cao của Wedbush Securities, cho biết các nhà đầu tư có thể thận trọng với Perfect Corp. bởi “trong một thị trường rủi ro, trò chơi thực tế tăng cường có nguồn gốc từ Đài Loan là một cái tên nửa vời.”

Ông nói với CNN Business: “Các cổ phiếu công nghệ trên diện rộng đã yếu đi và bất kỳ rủi ro địa chính trị nào gia tăng sẽ là mối lo ngại trong thị trường này”.

Perfect Corp. cho biết họ đã huy động được khoảng 119 triệu đô la trong thương vụ này.

Công ty đã chọn niêm yết tại Mỹ vì phần lớn khách hàng của họ có trụ sở tại đó, theo người sáng lập và Giám đốc điều hành Alice Chang cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN Business.

Chang thành lập Perfect Corp. vào năm 2015 với tư cách là một bộ phận của Cyberlink, một công ty công nghệ ở Đài Loan, sau này tách nó ra như một doanh nghiệp riêng biệt. Cyberlink tiếp tục là một trong những nhà đầu tư của công ty, cùng với các thương hiệu toàn cầu như Chanel, Goldman Sachs và Snap.

Chang cho biết công ty sẽ sử dụng số tiền thu được từ việc sáp nhập SPAC để mở rộng ở Đông Nam Á, tài trợ cho nghiên cứu và phát triển, đồng thời tăng gấp đôi các khả năng mới của công nghệ, chẳng hạn như cho phép người dùng thử các phụ kiện ngoài đồ trang sức.

Perfect Corp. là một phần của ngành công nghiệp phần mềm như một dịch vụ. Chang cho biết công ty hiện có văn phòng tại các thành phố trên thế giới, bao gồm New York, Paris, Tokyo và Thượng Hải, phục vụ cho hơn 450 thương hiệu.

Nó đã mang lại doanh thu 40,8 triệu đô la vào năm ngoái và đang đặt mục tiêu doanh thu hơn 100 triệu đô la vào năm 2024, theo hồ sơ pháp lý.

Tất cả thành công này bắt đầu bằng một bức ảnh selfie. hoảng chín năm trước, Chang thường xuyên chụp ảnh của mình để chia sẻ với bạn bè và gia đình, và cô thường ước có một cách nào đó để người dùng có thể đánh bóng ngoại hình của họ ngay lập tức. Cuối cùng, ý tưởng này đã dẫn đến một ứng dụng di động có tên YouCam, cho phép người dùng chỉnh sửa lại làn da của họ ngay lập tức mà không bị “giả tạo”. Perfect Corp. là một trong số ít các công ty Đài Loan niêm yết tại Mỹ trong những năm gần đây, theo dữ liệu của Dealogic.

Bảo Ngọc