Lạm phát Mỹ “có thể tránh được” nếu Fed hành động sớm hơn

Nhà kinh tế Mohamed El-Erian cho biết hầu hết lạm phát cao kỷ lục hiện tại có thể tránh được nếu Cục Dự trữ Liên bang (Fed) hành động sớm hơn và tỏ ra hối lỗi sau khi mô tả lạm phát tại Mỹ chỉ là “nhất thời”.

El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, đã xuất hiện trên chương trình “Face the Nation” của CBS để thảo luận về điều gì đã gây ra lạm phát hiện tại và nó có khả năng sẽ hướng đến đâu.

El-Erian nói: “Chúng ta đang phải đối mặt với tình hình hiện tại là do sự kết hợp của nhiều thứ đang xảy ra” như cuộc chiến ở Ukraine, quá trình chuyển đổi năng lượng và cách Fed đánh giá không chính xác về lạm phát.

Ông nói: “Tất cả những thứ này kết hợp lại với nhau và đang tạo ra lạm phát”.

El-Erian nói rằng hầu hết lạm phát “có thể tránh được nếu có hành động sớm” của Fed. Ông nói: “Tôi rất phân vân khi một năm trước có quá nhiều người tin tưởng rằng lạm phát chỉ là nhất thời. Hiện có quá nhiều điều mà chúng ta không hiểu về lạm phát sau COVID nên rõ ràng Fed nên tỏ ra hối lối”.

El-Erian cho biết mọi thứ vẫn không diễn ra tốt đẹp đối với Fed vì họ vẫn chưa giải thích được lý do tại sao họ lại đưa ra dự báo “sai lầm trong suốt thời gian dài”.

El-Erian lo ngại rằng trong thời kỳ “đình lạm” – tăng trưởng thấp, lạm phát cao – lạm phát có thể lên tới 9%. Ông gọi đó là bức tranh đen tối nhất về những gì có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

Ông nói thêm rằng triển vọng lạc quan nhất của ông là Fed giành lại quyền kiểm soát lạm phát, điều này dẫn đến một “hạ cánh mềm” – nghĩa là lạm phát giảm xuống mà không phải hy sinh tăng trưởng.

Huy Hùng