Kinh tế Nhật suy thoái do tiêu dùng chậm lại

Nền kinh tế Nhật Bản đã bất ngờ bị thu hẹp trong quý 3 do tiêu dùng cá nhân sụt giảm và chi phí nhập khẩu tăng.

Dữ liệu chính thức cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai châu Á đã giảm 0,3% trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, sau ba quý tăng trưởng liên tiếp.

Hiệu suất kém hơn mong đợi chuyển thành mức thu hẹp hàng năm 1,2%.

Tiêu dùng cá nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ đô la của Nhật Bản, tăng 0,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 1,2% của quý trước.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết trong khi đầu tư doanh nghiệp tăng thì đầu tư nhà ở tư nhân lại giảm. Trong khi đó, chi phí nhập khẩu tăng cao đã bù đắp cho mức tăng 1,9% trong xuất khẩu, theo số liệu chính thức.

Bên cạnh việc nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại và vấp phải những cơn gió ngược, bao gồm cả cuộc chiến ở Ukraine, Nhật Bản đang phải vật lộn với việc đồng yên giảm giá, điều đã làm trầm trọng thêm áp lực chi phí sinh hoạt gia tăng đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Đồng yên Nhật Bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm vào tháng 10, chạm mức 151 yên/1 đô la Mỹ, mặc dù sau đó đã phục hồi một số khoản lỗ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tháng trước đã công bố gói kích thích trị giá 260 tỷ đô la nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Phát biểu với các phóng viên vào thời điểm đó, ông nói: “Chúng tôi muốn bảo vệ sinh kế, việc làm và doanh nghiệp của người dân, đồng thời củng cố nền kinh tế của chúng ta trong tương lai”.

Nhã Nam