Khoảng cách giữa hy vọng về vắc xin và thực tế đại dịch đặt ra nguy cơ cho thị trường

Khi mùa đông đến gần, các nhà đầu tư cổ phiếu Mỹ đang cân nhắc triển vọng tươi sáng cho vắc xin COVID-19 trước thực tế là một sự bùng phát của đại dịch trên khắp nước Mỹ.

Một số chiến lược gia thị trường đã dự đoán mức tăng đáng kể của chứng khoán Mỹ vào năm 2021, miễn là Quốc hội thông qua các biện pháp kích thích tài chính hơn nữa và vắc xin trở nên phổ biến trong nửa đầu năm. Nhưng con đường của cổ phiếu có thể gập ghềnh trong khi các nhà đầu tư chờ đợi những diễn biến đó.

Trong vài tuần qua, các nhà đầu tư phần lớn đã cân nhắc những rủi ro tức thời từ đại dịch. Chỉ số S&P 500 chuẩn gần đây đã tăng cao kỷ lục nhờ bằng chứng về tỷ lệ hiệu quả cao trong hai loại vắc xin thử nghiệm – của Moderna và của Pfizer Inc và BioNTech SE. Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết cả hai loại vắc xin này đều có thể sẵn sàng để được Mỹ cấp phép và phân phối trong vòng vài tuần.

Tuy nhiên, đại dịch vẫn là mối đe dọa trước mắt khi số người Mỹ tử vong vì căn bệnh này đã lên đến 250.000 người. Chỉ số S&P 500 giảm hơn 1% vào thứ Tư khi Thành phố New York thông báo đóng cửa các trường công lập.

Một số nhà đầu tư cho biết, các chỉ số kinh tế bao gồm sự gia tăng số người thất nghiệp trong tuần trước đã báo hiệu rằng sự phục hồi có thể đã bị đình trệ, phản ánh nhu cầu kích thích tài chính hơn nữa. Dữ liệu từ chỉ số quản lý mua hàng nhanh của IHS Markit và khảo sát về niềm tin người tiêu dùng của Conference Board sẽ được công bố vào tuần tới.

 Colin Moore, Giám đốc đầu tư toàn cầu tại Columbia Threadneedle Investments cho biết: “Chúng tôi dự đoán vắc xin sẽ được cung cấp một phần trong năm nay, nhưng điều đó vẫn còn khoảng cách”.

Các dấu hiệu khác cho thấy đại dịch đang gia tăng nghiêm trọng hơn có thể khuấy động chứng khoán Mỹ. Chỉ số Biến động Cboe, được gọi là “thước đo nỗi sợ hãi” của Phố Wall, đã giảm mạnh sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhưng đã chững lại và duy trì trên mức trung bình dài hạn gần 20. Hợp đồng tương lai VIX cũng phản ánh kỳ vọng tăng cao đối với các biến động thị trường trong suốt nửa đầu năm của Năm 2021.

Các nhà đầu tư cho biết các câu hỏi về các biện pháp kích thích nhiều hơn đã làm tăng kỳ vọng biến động.

Một số nhà chiến lược dự đoán các nhà đầu tư sẽ tích trữ tiền tệ như một hàng rào chống lại sự sụt giảm của thị trường. Các chiến lược gia của TD Securities đã viết vào hôm thứ Ba rằng họ kỳ vọng đồng USD, vốn đã suy yếu trong tháng này, sẽ tăng trong một thời gian ngắn một phần do “thực tế COVID-19 đang gia tăng”. Societe Generale đã đề xuất các chiến lược tùy chọn có thể hưởng lợi từ việc đồng yên tăng giá.

Nhưng nhìn chung, các nhà đầu tư phần lớn dự đoán bất kỳ sự trượt dốc nào nữa của chứng khoán Mỹ sẽ chỉ là thoáng qua. Các hạn chế về khả năng di chuyển và hoạt động kinh tế để đối phó với các trường hợp COVID-19 gia tăng có thể sẽ cắt giảm hơn so với vào mùa xuân. Thành phố New York, chẳng hạn, đã giữ cho các cửa hàng và nhà hàng mở cửa ngay cả khi trường học đóng cửa.

David Lefkowitz, người đứng đầu bộ phận chứng khoán châu Mỹ tại UBS Global Wealth Management, cho biết chỉ cần nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm đã giúp hạn chế sự lo lắng của nhà đầu tư. Ngay cả khi một gói kích cầu không thành hiện thực như mong đợi, theo quan điểm của ông, sự lạc quan về vắc xin có thể làm giảm tác động xấu đối với chứng khoán Mỹ.

Hồng Hạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *