Nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu trong cơn hưng phấn về vắc xin COVID-19

Theo Ngân hàng Hoa Kỳ (BfoA), các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản rủi ro hơn vào tuần trước, bơm 27 tỷ USD vào quỹ cổ phần khi thông tin tích cực về vắc xin COVID-19 dẫn đến việc mua cổ phiếu trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất như ngân hàng, du lịch và giải trí và dầu mỏ.

Trích dẫn dữ liệu từ EPFR, ngân hàng cho biết dòng vốn vào chứng khoán toàn cầu trong hai tuần qua đã tăng vọt lên 71,4 tỷ USD, mức lớn nhất từ ​​trước đến nay. Dòng chảy được dẫn dắt bởi các cổ phiếu thị trường Mỹ và thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng để mua cổ phiếu công nghệ cao, vốn đã chứng kiến ​​dòng vốn 2,4 tỷ USD vào tuần trước.

Cổ phiếu giá trị, thường là các công ty nhạy cảm hơn với chu kỳ kinh tế, đã tăng vọt kể từ khi Pfizer thông báo vào đầu tháng này về dữ liệu tích cực từ thử nghiệm vắc xin, làm tăng hy vọng phục hồi kinh tế.

BofA cho biết họ dự kiến ​​năm 2021 sẽ là “năm của vắc xin”, dẫn đến sự vượt trội của cổ phiếu giá trị so với cổ phiếu tăng trưởng, nợ lợi suất cao so với nợ đầu tư, thị trường mới nổi so với S&P 500 và vốn hóa nhỏ so với vốn hóa lớn.

Các động thái đầu tư vào các tài sản rủi ro vào tuần trước đã thúc đẩy các nhà đầu tư rút 4 tỷ USD từ vàng, dòng tiền lớn nhất từ ​​trước đến nay. Kim loại vàng đã sẵn sàng kết thúc năm 2020 với hiệu suất hàng năm tốt nhất kể từ năm 2010.

Tuy nhiên, ngân hàng khuyên khách hàng nên “lan truyền tin tức về vắc xin. Chúng tôi cho rằng giá tín dụng và giá cổ phiếu (sẽ) đạt đỉnh trong những tháng tới khi sự lạc quan vượt hơn cả”.

Các ngân hàng lớn đã nâng cấp dự báo thị trường chứng khoán cho năm 2021 trong những ngày gần đây, kỳ vọng lợi nhuận hai con số trên các chỉ số chứng khoán châu Âu và Mỹ.

 Jeroen Blokland, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Robeco, cho biết: “Với cả chính sách tài khóa và tiền tệ vẫn còn khả năng thích ứng cao, thu nhập của công ty phục hồi mạnh mẽ sẽ thúc đẩy lợi nhuận vốn chủ sở hữu”.

Hùng Trần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *