Cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan: Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều tương tự như thế này

Theo cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Alan Greenspan, chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đứng trước nhiệm vụ khó khăn và việc kiểm soát virus nên là ưu tiên số một, một động thái sẽ giúp cứu nền kinh tế.

Greenspan, 94 tuổi, phát biểu trên CNN: “Tôi chưa bao giờ thấy một tình huống cụ thể nào trong quá trình làm nghề của mình như bối cảnh hiện nay”.

Mặc dù không làm việc trong lĩnh vực tài chính khi còn trẻ, nhưng ông đã trải qua cuộc Đại suy thoái.

Greenspan đứng đầu Fed từ năm 1987 đến năm 2006, nhiệm kỳ dài thứ hai trong vai trò đó.

Mặc dù nhiều nhà sản xuất thuốc đã công bố kết quả đáng khích lệ từ các thử nghiệm vắc-xin của họ, tỷ lệ nhiễm vẫn đang gia tăng trên khắp thế giới, cũng như ở Mỹ.

Greenspan cho biết, việc cố gắng dự đoán đường đi của virus là không thể vào thời điểm này. Ông nói thêm rằng mọi việc có thể sẽ trở lại bình thường vào mùa xuân tới, nhưng chỉ khi sự lây lan của virus được kiểm soát và giữ nguyên như vậy.

Chủ tịch Fed hiện tại Jerome Powell đã nhiều lần nói rằng nền kinh tế sẽ chỉ phục hồi hoàn toàn khi đại dịch được kiểm soát. Ngay cả khi đó, chúng ta có thể sẽ không quay lại nền kinh tế mà chúng ta đã biết trước khi đại dịch xảy ra.

Hàng triệu người Mỹ vẫn cần trợ cấp để trang trải cuộc sống vì họ đã mất việc làm do khủng hoảng và không thể tìm được việc làm mới.

Chính phủ đã chi hàng nghìn tỷ USD thông qua Đạo luật CARES vào mùa xuân, nhưng Washington đã không thể đồng ý về bất kỳ kích thích bổ sung nào kể từ đó. Điều này phải thay đổi, Greenspan và nhiều nhà kinh tế đồng tình với điều đó.

Ông nói: “Tôi nghĩ Pelosi có một loạt ý tưởng cụ thể để đối phó với các vấn đề ngay trước mắt [mà] dường như khá đáng tin cậy đối với tôi. Tất cả những gì họ phải làm là thực hiện chúng”.

Greenspan nói rằng miễn là có sự nhất trí chung rằng chúng ta cần phải hoàn thành một việc gì đó, thì việc thông qua một gói kích cầu mới sẽ dễ dàng. Nhưng trong một tình huống bấp bênh như thế này, người ta nên luôn hỏi điều gì có thể xảy ra”.

Bảo Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *