Jeff Bezos cảnh báo về nhiều rủi ro trong nền kinh tế Mỹ

Người sáng lập Amazon Jeff Bezos hôm thứ Bảy đã đưa ra một số lời khuyên cho các cá nhân và chủ doanh nghiệp nhỏ khi ông lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ “hiện tại có vẻ không tốt lắm”.

Bezos nói với CNN rằng ông “không biết” liệu Mỹ “về mặt kỹ thuật có đang trong thời kỳ suy thoái hay không”, lưu ý rằng một số nhà kinh tế đang “tranh luận về điều đó” và “có một số định nghĩa kỹ thuật nhất định”.

Nhà sáng lập Amazon cho biết: “Những gì tôi có thể nói với bạn là nền kinh tế hiện không được tốt lắm. Mọi thứ đang chậm lại. Bạn đang chứng kiến ​​tình trạng sa thải nhân công trong rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế. Mọi người đang sống chậm lại. Có khả năng là nếu chúng ta không rơi vào suy thoái ngay bây giờ, thì rất có thể chúng ta sẽ sớm rơi vào suy thoái”.

Lạm phát, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng, vẫn ở mức cao mặc dù đã hạ nhiệt nhẹ trong tháng 10, tăng 0,4% so với tháng 9 và 7,7% so với năm trước. Trong nỗ lực chống lạm phát và hạ nhiệt nền kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất nhiều lần trong năm nay, bao gồm bốn lần tăng liên tiếp 75 điểm cơ bản.

Khi Mỹ đang vật lộn với tác động của lạm phát cao và lãi suất tăng, một số công ty trong các lĩnh vực khác nhau đã sa thải nhân viên.

Ví dụ, các công ty bất động sản Zillow và Redfin gần đây đã thông báo cắt giảm lần lượt khoảng 300 và 862 công nhân. Các công ty công nghệ như Meta Platforms, Twitter và Lyft cũng đã thông báo rằng họ đang cắt giảm số lượng nhân viên.

 Trong cuộc trò chuyện với CNN, Bezos khuyên các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ nên “chấp nhận một số rủi ro” trong bối cảnh suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Đối với các cá nhân, Bezos khuyên họ nên tạm dừng các khoản mua sắm lớn bao gồm tivi lớn, tủ lạnh và ô tô mới. Ông nói rằng các doanh nghiệp nhỏ có thể “có thể trì hoãn một số hoạt động mua các tài sản cố định” như mua các thiết bị mới. Theo Bezos, việc  thực hiện các bước để giảm thiểu một số rủi ro “có thể tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp nhỏ đó nếu chúng ta gặp phải những vấn đề kinh tế nghiêm trọng hơn”.

Anh Minh