Hoạt động nhà máy của Trung Quốc bất ngờ giảm vào tháng 7

Một cuộc khảo sát được công bố hôm Chủ nhật cho thấy hoạt động nhà máy của Trung Quốc đã giảm đột ngột vào tháng 7 sau khi phục hồi trở lại sau đợt phong tỏa do Covid-19 vào tháng trước, do sự bùng phát của biến thể virus mới và triển vọng toàn cầu đen tối đè nặng lên nhu cầu.

Theo Cục Thống kê Quốc gia (NBS), chỉ số nhà quản lý thu mua sản xuất (PMI) đã giảm xuống 49,0 trong tháng 7 từ mức 50,2 trong tháng 6, dưới mốc 50 điểm.

Các nhà phân tích được Reuters thăm dò đã kỳ vọng nó sẽ cải thiện lên 50,4. Nhà thống kê cấp cao của NBS Zhao Qinghe cho biết trong một tuyên bố trên trang web của cục: “Mức độ thịnh vượng kinh tế ở Trung Quốc đã giảm, nền tảng cho sự phục hồi vẫn cần được củng cố”.

Ông cho rằng sự sụt giảm tiếp tục trong các ngành công nghiệp dầu mỏ, than đá và luyện kim loại là một trong những yếu tố chính kéo chỉ số PMI sản xuất tháng 7 xuống.

Chỉ số này thấp nhất trong ba tháng, với các chỉ số phụ về sản lượng, đơn đặt hàng mới và việc làm đều giảm.

Các nhà sản xuất Trung Quốc tiếp tục vật lộn với giá nguyên liệu thô cao, đang làm giảm tỷ suất lợi nhuận, do triển vọng xuất khẩu vẫn bị u ám do bởi lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Jones Lang Lasalle Inc, cho biết nhu cầu yếu đã hạn chế sự phục hồi đã hạn chế sự phục hồi. Ông nói: “Tăng trưởng quý 3 có thể gặp nhiều thách thức hơn dự kiến, vì sự phục hồi diễn ra chậm và mong manh”

Chỉ số PMI phi sản xuất chính thức trong tháng 7 đã giảm xuống 53,8 từ mức 54,7 trong tháng 6. Chỉ số PMI tổng hợp chính thức, bao gồm sản xuất và dịch vụ, đã giảm từ 54,1 xuống 52,5.

Nền kinh tế Trung Quốc hầu như không tăng trưởng trong quý thứ hai trong bối cảnh tình trạng phong tỏa và các nhà lãnh đạo hàng đầu gần đây đã báo hiệu chính sách zero-Covid nghiêm ngặt của họ sẽ vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Các nhà hoạch định chính sách chuẩn bị bỏ lỡ mục tiêu GDP của họ là “khoảng 5,5%” cho năm nay, theo truyền thông nhà nước đưa tin sau cuộc họp cấp cao của Đảng Cộng sản cầm quyền.

Quyết định của Bắc Kinh từ chối đề cập đến mục tiêu tăng trưởng đã làm dấy lên suy đoán rằng các nhà chức trách sẽ triển khai các biện pháp kích thích lớn, như chúng thường áp dụng trong các đợt suy thoái trước đây.

Capital Economics nói rằng chính sách hạn chế, cùng với mối đe dọa liên tục về việc phong tỏa nhiều hơn và niềm tin của người tiêu dùng yếu, có khả năng khiến sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc trở nên khó khăn hơn.

Sau khi phục hồi vào tháng 6, sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã chững lại khi Covid-9 bùng phát dẫn đến việc thắt chặt hạn chế hoạt động ở một số thành phố, trong khi thị trường bất động sản hùng mạnh chao đảo từ khủng hoảng này sang khủng hoảng khác.

Các nhà sản xuất Trung Quốc cũng đang phải vật lộn với giá nguyên liệu thô cao, đang làm giảm tỷ suất lợi nhuận, và triển vọng xuất khẩu đang bị phủ bóng do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Siêu đô thị phía nam Thâm Quyến của Trung Quốc đã tuyên bố sẽ “huy động mọi nguồn lực” để kiềm chế sự bùng phát Covid-19 đang lan rộng, ra lệnh thực hiện nghiêm ngặt việc xét nghiệm và kiểm tra nhiệt độ, đồng thời phong tỏa các tòa nhà có ca mắc Covid-19

Thành phố cảng Thiên Tân, nơi có các nhà máy liên kết với Boeing và Volkswagen, và các khu vực khác đã thắt chặt các biện pháp trong tháng này để chống lại các đợt bùng phát mới.

Theo World Economics, các biện pháp phong tỏa đã có một số tác động đến 41% công ty Trung Quốc trong tháng 7, mặc dù chỉ số niềm tin kinh doanh sản xuất của họ đã tăng đáng kể từ 50,2 trong tháng 6 lên 51,7 vào tháng 7.

Nhật Nam