Hãng hàng không Qantas cắt giảm 6.000 việc làm do COVID-19

Hãng hàng không Qantas Airways cho biết hôm thứ Năm rằng họ đang cắt giảm ít nhất 20% lực lượng lao động của mình và có kế hoạch tăng vốn sở hữu lên tới 1,30 tỷ USD như một phần của các biện pháp quyết liệt để đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Hãng hàng không Úc cũng cho biết họ sẽ ngừng hoạt động 100 máy bay trong tối đa 12 tháng và một số lâu hơn, cũng như cho “nghỉ hưu” đội máy bay Boeing 747 còn lại của họ ngay lập tức, trước 6 tháng so với kế hoạch.

Giám đốc điều hành Alan Joyce cho biết trong một tuyên bố về kế hoạch ba năm, theo đó sẽ tiêu tốn 1 tỷ đô la Úc để thực hiện, rằng: Chúng tôi phải thay đổi chính mình trong vài năm khi nguồn thu sẽ giảm đi. Và điều này có nghĩa là trở thành một hãng hàng không nhỏ hơn trong thời gian ngắn.

Cùng với các hãng hàng không khác trên thế giới, Qantas đang chiến đấu chống lại sự sụt giảm lớn về nhu cầu sau khi các quốc gia bao gồm Úc đóng cửa biên giới để cố gắng ngăn chặn đại dịch toàn cầu.

Các quan chức Úc cho biết nước này khó có thể mở cửa cho khách du lịch quốc tế cho đến năm tới, mặc dù họ sẽ xem xét các quy tắc nhập cảnh nới lỏng cho sinh viên và du khách dài hạn khác.

Qantas cho biết họ sẽ cắt giảm ít nhất 6.000 vị trí trong số 29.000 nhân viên của mình, trong khi 15.000 nhân viên khác sẽ tạm thời dừng hoạt động, đặc biệt là những công việc liên quan đến hoạt động quốc tế, cho đến khi có nhiều chuyến bay trở lại.

Hãng hàng không sẽ chịu khoản phí tổn thất lên tới 1,4 tỷ đô la Úc, chủ yếu liên quan đến đội máy bay 12 chiếc Airbus A380 do không chắc chắn khi nào họ sẽ bay trở lại.

Joyce đã đồng ý ở lại với tư cách là giám đốc điều hành cho đến ít nhất là tháng 6 năm 2023 như một phần của kế hoạch, chi phí sẽ chủ yếu được tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2021.

An Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *