Volvo hợp tác với công ty công nghệ để chế tạo xe tự lái

Waymo và Tập đoàn Volvo Cars đã đồng ý phát triển một chiếc xe điện tự lái được thiết kế để sử dụng cho việc đi xe, như một phần của quan hệ đối tác toàn cầu mới, theo thông báo của các công ty hôm thứ Năm.

Waymo, một đơn vị của tập đoàn Alphabet tại Thung lũng Silicon, cho biết họ sẽ là đối tác toàn cầu độc quyền cho Volvo Cars để phát triển các phương tiện tự lái có khả năng vận hành an toàn mà không cần sự can thiệp của tài xế. Waymo sẽ tập trung vào trí thông minh nhân tạo cho trình điều khiển phần mềm. Volvo sẽ thiết kế và sản xuất các phương tiện. Các công ty cho biết Waymo sẽ hợp tác với các thương hiệu toàn cầu của Volvo, bao gồm Polestar và Lynk & Co.

Volvo, thuộc sở hữu của Tập đoàn cổ phần Cát Lợi Chiết Giang của Trung Quốc, hiện có một thỏa thuận riêng để giao xe cho công ty Uber Technologies Inc mà Uber sẽ trang bị để vận hành như xe tự lái. Volvo Cars đang tiếp tục giao xe cho Uber.

Sự phát triển công nghệ xe tự lái của Uber đã bị gián đoạn sau khi một chiếc SUV Volvo tự lái do Uber vận hành đã đâm chết một người đi bộ ở Arizona vào năm 2018. Gần đây, Uber đã cắt giảm chi phí và nhân viên để bù đắp doanh thu bị mất do đại dịch COVID-19. Giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi cho biết Uber sẵn sàng sử dụng công nghệ của đối thủ cạnh tranh.

Thỏa thuận Waymo-Volvo đánh dấu sự trở lại của Waymo với mục tiêu ban đầu là suy nghĩ lại về thiết kế của các xe tự lái. Kể từ khi ngừng hoạt động chiếc xe tự lái Firefly năm 2017, Waymo đã trang bị thêm phần mềm và cảm biến của mình vào các phương tiện thông thường như xe tải minivan Chrysler Pacifica.

Waymo và Volvo không cho biết khi nào hoặc nơi họ dự kiến sẽ ra mắt phương tiện đi xe mới.

Waymo cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác với Fiat Chrysler, Jaguar Land Rover và Liên minh Renault Nissan Mitsubishi.

Bảo Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *