Hàn Quốc ngừng cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng ở Myanmar

Để đối phó với cuộc khủng hoảng kéo dài ở Myanmar, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định ngừng cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng của chính phủ đó cho đến năm sau, theo một nguồn tin nói với The Korea Herald hôm thứ Sáu.

Một quan chức tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc, người yêu cầu giấu tên cho biết: “Bộ Kinh tế và Tài chính đã tạm thời ngừng hỗ trợ tài chính thông qua Quỹ Hợp tác Phát triển Kinh tế Hàn Quốc (EDCF) cho bất kỳ dự án cơ sở hạ tầng mới nào của chính phủ quân sự. Các cuộc thảo luận cũng đang được tiến hành để quyết định xem có nên ngừng các hoạt động của EDCF đang diễn ra tại Myanmar vốn đã bắt đầu từ lâu trước cuộc đảo chính quân sự hay không, nhưng vẫn chưa có gì được xác nhận”.

 EDCF là một quỹ nhà nước được thành lập vào năm 1987 để giúp đỡ các nước nghèo và kém phát triển bằng cách cho vay lãi suất thấp. Quỹ này được quản lý bởi Bộ Tài chính. Một quan chức Bộ Tài chính cho biết: “Chính phủ đã tạm dừng tham vấn với Myanmar về việc thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng mới do EDCF tài trợ”.

Vào tháng 9 năm 2019, chính phủ đã ký thỏa thuận EDCF hiện tại với Myanmar và cam kết cung cấp khoản vay trị giá 1 tỷ USD cho quốc gia Đông Nam Á này cho đến năm 2022 để hỗ trợ quá trình công nghiệp hóa và tăng trưởng kinh tế của nước này thông qua các dự án cơ sở hạ tầng khác nhau. Theo thỏa thuận, bên cho vay chính sách nhà nước – Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc, thuộc Bộ Tài chính, đơn vị điều hành các dự án EDCF – đã quyết định cung cấp khoản vay 70 tỷ won (62,79 triệu USD) để giúp Myanmar xây dựng một Hàn Quốc- Khu liên hợp công nghiệp Myanmar.

Khu công nghiệp, dự kiến ​​được xây dựng vào năm 2024, sẽ được thành lập bởi Tổng công ty Nhà và Đất Hàn Quốc thuộc sở hữu của chính phủ và Bộ Xây dựng Myanmar tại một thị trấn nằm ngay phía bắc Yangon, thành phố lớn nhất của Myanmar. Chế độ quân sự của Myanmar vẫn chưa quyết định có tiếp tục các dự án cơ sở hạ tầng bắt đầu trước cuộc đảo chính hay không. Trong khi đó, quân đội Myanmar đã leo thang cuộc đàn áp gây chết người đối với những người biểu tình kể từ khi nước này lên nắm quyền vào ngày 1 tháng 2, bắt giữ nhà lãnh đạo được bầu là Aung San Suu Kyi. Theo một nhóm nhân quyền có trụ sở tại Myanmar có tên là Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, số người chết đã lên tới 550 người.

Việt Thành

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *