JPMorgan triển khai 2,5 nghìn tỷ USD để chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu và bất bình đẳng

Ngân hàng lớn nhất của Mỹ JPMorgan đang bổ sung một số nguồn lực mạnh mẽ cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bất bình đẳng.

JPMorgan Chase công bố hôm thứ Năm rằng họ đặt mục tiêu tài trợ hoặc tạo điều kiện cho các khoản đầu tư trị giá 2,5 nghìn tỷ USD trong 10 năm để hỗ trợ các giải pháp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đóng góp vào phát triển bền vững. Mục tiêu bao gồm 1 nghìn tỷ USD cho các sáng kiến ​​xanh như năng lượng tái tạo, công nghệ sạch mới, quản lý và bảo tồn chất thải.

Thông báo này là thông báo mới nhất trong chuỗi cam kết của các tổ chức tài chính nhằm giúp thế giới hướng tới một tương lai năng lượng sạch hơn.

Marisa Buchanan, người phụ trách về tính bền vững toàn cầu của JPMorgan, nói với CNN Business: “Chúng tôi không chỉ phát biểu đúng, mà còn thực sự làm điều đúng đắn”.

Mục tiêu 2,5 nghìn tỷ USD đến cuối năm 2030 đánh dấu sự gia tăng mục tiêu ngắn hạn của JPMorgan. Tháng 2 vừa qua, JPMorgan đã cam kết triển khai 200 tỷ USD vào năm 2020 để hỗ trợ các giải pháp khí hậu và phát triển bền vững. Ngân hàng cho biết họ đã vượt quá mục tiêu đó, bao gồm 55 tỷ USD chỉ riêng cho các sáng kiến ​​xanh.

Ngân hàng Rival Bank of America (BAC) tuần trước đã công bố mục tiêu tài chính bền vững trị giá 1,5 nghìn tỷ USD, bao gồm 1 nghìn tỷ USD riêng cho các khoản đầu tư liên quan đến khí hậu.

Các cam kết tài trợ được đưa ra sau khi JPMorgan, Bank of America, Wells Fargo (WFC) và các ngân hàng lớn khác đặt mục tiêu phát thải khí nhà kính ròng bằng 0, bao gồm cả các công ty và dự án mà họ tài trợ, vào năm 2050.

Các thông báo nhấn mạnh mức độ áp lực của các ngân hàng để chứng tỏ rằng họ là một phần của giải pháp cho cuộc khủng hoảng khí hậu. Và nó chứng tỏ Phố Wall ngày càng xem năng lượng sạch là một khoản đầu tư khả thi, không chỉ đơn thuần là một sáng kiến ​​tốt.

Tuy nhiên, các nhóm vận động vì môi trường cho rằng các bước đi của các ngân hàng lớn là không đủ xa, đặc biệt là khi họ liên tục hỗ trợ cho nhiên liệu hóa thạch.

Kể từ khi đạt được thỏa thuận khí hậu Paris vào năm 2015, 60 ngân hàng lớn nhất thế giới đã cung cấp 3,8 nghìn tỷ USD tài chính cho nhiên liệu hóa thạch, theo một báo cáo do các nhóm vận động vì môi trường công bố vào tháng trước.

Tùng Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *