EU có thể không sử dụng vắc xin COVID-19 AstraZeneca, Johnson & Johnson trong tương lai

Liên minh châu Âu “rất có thể” sẽ không gia hạn hợp đồng đối với vắc xin Covid-19 với AstraZeneca và Johnson & Johnson (J&J) vì họ ưu tiên các loại mũi tiêm khác, theo một bộ trưởng chính phủ Pháp.

Các bình luận này được đưa ra sau thông báo của Ủy ban Châu Âu trong tuần này rằng họ đang đàm phán với Pfizer và BioNTech về việc mua khoảng 1,8 tỷ liều vắc xin bổ sung cho đến năm 2023.

Vắc xin của Pfizer là một loại vắc xin mRNA và ủy ban cho biết họ sẽ tập trung vào công nghệ đó trong kế hoạch của mình. Các loại vắc xin của cả J&J và AstraZeneca đều sử dụng virus adenovirus để xây dựng khả năng miễn dịch.

“Quyết định vẫn chưa được đưa ra vào ngày hôm nay, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng chúng tôi chưa bắt đầu thảo luận với AstraZeneca và Johnson & Johnson về một hợp đồng khác, trong khi chúng tôi đã bắt đầu thảo luận về các hợp đồng với BioNTech, Pfizer và Moderna”, theo Bộ trưởng Công nghiệp Pháp Agnes Pannier-Runacher cho biết hôm thứ Sáu (16/4) trên kênh truyền hình BFM.

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ tập trung vào các công nghệ đã “chứng minh được giá trị của chúng”, chẳng hạn như các vắc xin mRNA. Điều này cũng được lặp lại bởi Cao ủy EU về y tế Stella Kyriakides trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television. Bà Kyriakides nói: “Chúng tôi cần phải chuẩn bị. Và vì vậy chúng tôi sẽ xem xét những loại công nghệ này”. Pfizer cũng đang đẩy nhanh việc cung cấp vắc xin cho khối trong quý này.

Bà Von der Leyen cho biết công ty là một “đối tác đáng tin cậy” và đã “thực hiện đúng các cam kết của mình”.

Điều đó trái ngược với những khó khăn giữa EU và AstraZeneca sau khi công ty cắt giảm mục tiêu giao hàng.

Việc tiêm vắc-xin J&J đã bị hoãn lại ở EU khi các cơ quan y tế kiểm tra mối liên hệ có thể có giữa các cục máu đông hiếm gặp và vắc xin.

Việc sử dụng vắc xin AstraZeneca đã bị hạn chế ở nhiều quốc gia trong khối vì những lo ngại tương tự.

Mai Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *