Giới chuyên gia: Tăng trưởng của châu Á sẽ tiếp tục phụ thuộc vào Trung Quốc cả khi nước này tập trung vào kinh tế trong nước

Các nhà phân tích nói với CNBC rằng Trung Quốc có thể đang hướng tới nền kinh tế trong nước nhiều hơn, nhưng tốc độ tăng trưởng của nước này sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với khu vực châu Á.

Với việc gọi số liệu GDP mới nhất của Trung Quốc là “tuyệt đẹp” khi phần còn lại của thế giới đang trong cuộc suy thoái “thảm khốc” do đại dịch, Eswar Prasad của Đại học Cornell cho biết: “Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ vẫn quan trọng đối với nhu cầu ở khu vực châu Á Và cuối cùng nếu xét tới quy mô nền kinh tế của họ, châu Á không thể thịnh vượng trừ phi Trung Quốc thịnh vượng”.

Trung Quốc báo cáo rằng tăng trưởng GDP quý III của nước này đã tăng 4,9% so với một năm trước – thấp hơn mức 5,2% mà các nhà kinh tế mong đợi. Tuy nhiên, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên phục hồi sau khi vượt qua cơn đại dịch tồi tệ nhất. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới tăng trưởng trong năm nay, ở mức 1,9%.

Steve Cochrane, nhà kinh tế trưởng APAC tại Moody’s Analytics, cho biết: “Việc Trung Quốc có thể phát triển nhanh như trước trong khi toàn bộ nền kinh tế toàn cầu vẫn yếu kém là điều khá đáng chú ý. Tuy nhiên, trong tương lai, Trung Quốc cần tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của nước này, các nhà phân tích nói.

Prasad nói: “Để Trung Quốc thịnh vượng một cách lâu dài, tôi nghĩ một trong những vấn đề quan trọng thực sự sẽ không chỉ là bơm… tín dụng, mà là đưa tín dụng vào tay các doanh nghiệp vừa và nhỏ, những bộ phận năng động hơn của nền kinh tế có thể tạo ra tăng trưởng việc làm tốt hơn, cũng như tăng năng suất bởi vì cuối cùng, đó là yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng của Trung Quốc, điều này cũng quan trọng đối với các nền kinh tế trong khu vực”.

Chuyên gia Cochrane cũng đồng tình và nói: “Bất kỳ gói kích thích nào trong tương lai đều phải tập trung nhiều hơn vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ là bộ phận năng động của nền kinh tế, và bộ phận thực sự có thể hoạt động để tiếp tục phát triển và đa dạng hóa nền kinh tế ”.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *