IMF tiết lộ dự báo giá dầu và nền kinh tế Trung Đông năm 2021

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ cấp triển vọng phục hồi kinh tế Trung Đông và Trung Á, dự đoán toàn khu vực sẽ giảm 4,1% – thấp hơn 1,3 điểm phần trăm so với đánh giá trước đó vào tháng 4 – trong báo cáo triển vọng khu vực mới nhất được công bố hôm thứ Hai.

Jihad Azour, giám đốc bộ phận Trung Đông và Trung Á của IMF, lưu ý sự chênh lệch lớn về thiệt hại kinh tế giữa các quốc gia nhập khẩu và xuất khẩu dầu khi khu vực này bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và giá dầu lao dốc.

Azour nói với CNBC hôm Chủ nhật: “Kết hợp lại với nhau, hai cú sốc đó đã dẫn đến sự suy giảm mạnh trong hoạt động kinh tế khác biệt giữa các nước xuất khẩu dầu và nhập khẩu dầu. Trung bình, chúng tôi sẽ thấy tăng trưởng âm 6,6% đối với các nước xuất khẩu dầu và tăng trưởng âm 1% cho tất cả các nước nhập khẩu”.

Giá dầu sẽ tiếp tục chịu áp lực

Giá dầu sẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phục hồi của các nhà xuất khẩu dầu, đặc biệt là các quốc gia như Ả Rập Xê Út, Iraq, Iran, UAE, Bahrain và Kuwait, những nơi mà mặt hàng này chiếm phần lớn doanh thu. Trong khi giá đã phục hồi sau đợt lao dốc lịch sử vào tháng 3 năm nay, dầu thô Brent chuẩn quốc tế vẫn đang giao dịch thấp hơn gần 40% so với mức trước đại dịch. Brent đứng ở mức 42,87 USD / thùng vào sáng thứ Hai tại London.

Và IMF dự đoán giá dầu sẽ không sớm phục hồi mạnh mẽ, dự đoán giá trong khoảng 40 đến 50 USD vào năm 2021. Đó vẫn là một nửa mức 80 USD/ thùng mà Ả Rập Saudi cần phải cân đối ngân sách của mình, theo IMF.

Triển vọng nhu cầu dầu vẫn ảm đạm trong bối cảnh làn sóng COVID-19 mới đang bao trùm các khu vực trên thế giới và sự không chắc chắn về kích thích tài chính của Mỹ và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế vào tháng 9 đã cắt giảm triển vọng về nhu cầu dầu trên toàn thế giới xuống 91,7 triệu thùng / ngày trong năm nay, mức giảm hàng ngày là 8,4 triệu thùng so với cùng kỳ năm ngoái và nhiều hơn mức giảm 8,1 triệu được dự đoán trong báo cáo tháng 8 của cơ quan.

OPEC đưa ra triển vọng thậm chí còn tồi tệ hơn cho năm nay, giảm dự đoán về nhu cầu dầu toàn cầu vào tháng trước xuống mức trung bình 90,2 triệu thùng / ngày vào năm 2020, giảm 9,5 triệu thùng / ngày so với cùng kỳ năm ngoái. Nhóm 13 quốc gia sản xuất dầu đã mô tả triển vọng về nhu cầu hàng hóa là “thiếu máu” và cảnh báo rằng rủi ro vẫn “tăng cao và nghiêng về phía giảm”.

‘Cách tốt nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này’

Azour nhấn mạnh việc đa dạng hóa và tiếp tục các biện pháp an toàn trong COVID-19 là chìa khóa để củng cố nền kinh tế của khu vực, tập trung vào việc tạo cơ hội cho dân số trẻ.

Sự đa dạng hóa sẽ là một thách thức cụ thể khi giáng một đòn vào một số lĩnh vực phi dầu mỏ quan trọng nhất của khu vực: du lịch, vận tải, bán lẻ và bất động sản. Du lịch bằng đường hàng không dự kiến ​​sẽ không phục hồi trở lại mức trước đại dịch cho đến ít nhất là năm 2023.

Theo báo cáo của IMF, tăng trưởng GDP thực tế của các quốc gia GCC là 4,7% từ năm 2000 đến năm 2016, trong đó tăng trưởng phi dầu mỏ chỉ chiếm 6,4%. Tuy nhiên, các quốc gia vùng Vịnh phụ thuộc vào dầu mỏ hiện dự kiến ​​sẽ giảm 6% GDP thực tế trong năm nay, trong đó các lĩnh vực phi dầu mỏ chiếm 5,7% mức tổn thất đó.

An Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *