Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thung lũng Silicon từng là Giám đốc tài chính của Lehman Brothers

Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB), Jospeph Gentile, từng là giám đốc điều hành của Ngân hàng Đầu tư Toàn cầu của Lehman Brothers trước khi ngân hàng này sụp đổ vào năm 2008.

Trước khi gia nhập SVB với vị trí Giám đốc Hành chính, Gentile từng là Giám đốc Tài chính tại Ngân hàng Đầu tư Toàn cầu của Lehman Brothers. Gentile rời Lehman vào năm 2007, chỉ một năm trước khi nó phá sản vào năm 2008. Một tài khoản Twitter viết: “Bạn không thể tin được điều này”. Một người khác viết: “Điều này thực sự bất thường”.

“Tất cả bắt đầu trở nên có lý”, một tài khoản khác viết.

Trước khi Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) nắm quyền kiểm soát SVB, ngân hàng này đã tiết lộ các khoản lỗ ngày càng tăng và cổ phiếu giảm mạnh hơn 60% trước khi bị tạm dừng hoạt động. Ngân hàng đang ở giữa cuộc khủng hoảng thanh khoản sau khi công bố kế hoạch bán cổ phiếu trị giá 1,25 tỷ đô la với ít lãi suất.

 Theo FDIC, SVB nằm trong số 20 ngân hàng thương mại hàng đầu của Mỹ, với tổng tài sản trị giá 209 tỷ đô la vào cuối năm 2022.

Đây là ngân hàng lớn thứ hai đóng cửa ở Mỹ kể từ năm 2008. Ngân hàng Đầu tư Toàn cầu của Lehman Brothers cũng bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Vào thời điểm sụp đổ, Lehman là ngân hàng đầu tư lớn thứ tư tại Mỹ với 25.000 nhân viên trên toàn thế giới. Họ có 639 tỷ đô la tài sản và 613 tỷ đô la nợ.

Nhà đầu tư và ngôi sao “Shark Tank” Kevin O’Leary đã phản ứng với sự sụp đổ của SVB trên “Your World with Neil Cavuto,” đổ lỗi cho sự sụp đổ là do quản lý yếu kém. Ông nói: “Các ngân hàng luôn tự sụp đổ vì quản lý yếu kém hoặc sai lầm trong quản lý. Vì vậy, bạn cần đa dạng hóa, không chỉ các khoản nắm giữ của bạn về mặt tài sản danh mục đầu tư. Bạn cần đa dạng hóa thể chế”.

Huỳnh Nam