Giá vé máy bay quá cao ngăn trở sự phục hồi của du lịch Thái Lan

Giá vé máy bay tăng cao đã trở thành một trong những vấn đề cấp bách trong quá trình phục hồi du lịch khi chỉ có một số ít khách có thể mua được các chuyến du lịch với mức giá “trên trời”.

Ông Charoen Wangananonth, chủ tịch của Hiệp hội Đại lý Du lịch Thái Lan (TTAA), nói: “Các công ty du lịch đang quảng cáo các gói du lịch tới vùng Scandinavia bắt đầu từ 150.000 baht hoặc trung bình khoảng 170.000 baht một người, gấp đôi mức giá vào năm 2019. Chỉ 3% khách du lịch có đủ khả năng chi trả cho các chuyến đi nước ngoài đắt đỏ như vậy”.

Ông cho biết các gói du lịch có giá đắt hơn là do chi phí vận hành cao hơn, chủ yếu là làm giá vé máy bay cao hơn do chi phí tự nhiên cao hơn trước đây đã đạt đỉnh trong vài tháng qua.

Tác động quan trọng hơn đối với các chuyến bay đường dài, đặc biệt là từ Mỹ và châu Âu vì các tuyến phải chịu phụ phí cao hơn và họ vẫn phải đối mặt với trạng thái thiếu nhân lực.

Giá vé máy bay cho một số điểm đến nổi tiếng cũng tăng gấp đôi so với mức trước đại dịch.

Để thu được lợi nhuận từ việc gia tăng chi phí hoạt động, các công ty lữ hành phải điều chỉnh dịch vụ bằng cách cung cấp các quyền độc quyền của gói và thiết kế nhắm mục tiêu cho những khách hàng hàng đầu.

Đối với tour du lịch châu Âu có giá dưới 100.000 baht, các nhà khai thác sẽ không cung cấp tour trọn gói và sẽ phải sử dụng các chuyến bay transit mất nhiều thời gian hơn là các chuyến bay thẳng, vốn có giá cao hơn.

Tuy nhiên, khách du lịch có thu nhập trung bình chủ yếu tìm cách đi du lịch trong khu vực bởi các tuyến đường này ít bị ảnh hưởng bởi giá máy bay.

Nhìn chung, các tour du lịch trọn gói ở Đông Nam Á chưa đến 20.000 baht.

Ông Charoen cho biết vấn đề thị thực là một yếu tố khác làm cho các công ty lữ hành tránh cung cấp các gói dịch vụ đường dài cho khách du lịch, vì họ có nguy cơ mất khách nếu  các nhóm không thể đi như kế hoạch.

Santisuk Klongchaiya, giám đốc điều hành của Thai AirAsia, cho biết hãng hàng không phải theo theo dõi lạm phát ở Thái Lan, vốn ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh chi tiêu trong nước.

Tại Thái Lan, tỷ lệ tải trọng cao 90% trong tháng 7 là do yêu cầu dồn nén từ khách du lịch quốc tế sau khi Thái Lan mở cửa trở lại hoàn toàn vào ngày 1 tháng 7, nhưng khi mùa thấp điểm đến gần, nhu cầu trong vài tháng tới có thể giảm tốc, khiến các hãng hàng không phải tăng cường khuyến mại hơn nữa.

Duy Anh