Bài toán hóc búa về sở hữu nước ngoài tại Thái Lan

Đầu tư nước ngoài đang được coi là một cách để vực dậy nền kinh tế Thái Lan đang trì trệ, đặc biệt là khi sức mua trong nước đang trì trệ và GDP dự kiến ​​chỉ tăng 3% trong năm nay.

Bộ Nội vụ Thái Lan trong tháng này cho biết họ sẽ khôi phục biện pháp cho phép người nước ngoài sở hữu một phần đất (khoảng 0,16 ha) để cư trú nếu họ đầu tư 40 triệu baht vào Thái Lan.

Hiện có nhiều ý kiến trái chiều đối với kế hoạch này, với một đề xuất tương tự đã không thành hiện thực khi nó được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1998 trong bối cảnh khủng hoảng tài chính.

Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) tin rằng kế hoạch cho phép người nước ngoài sở hữu một lô đất sẽ là một biện pháp kích thích kinh tế mới, đặc biệt mang lại lợi ích cho ngành du lịch đang dần hồi phục.

Động lực kinh tế mới

Kriengkrai Thiennukul, Chủ tịch FTI, cho biết: “Kế hoạch này sẽ tốt cho nền kinh tế và đầu tư trong dài hạn vì những người nước ngoài giàu có, đặc biệt là các doanh nhân, sẽ được lưu trú lâu dài tại đây sau khi nghỉ hưu”.

Các nhà khai thác du lịch trong nước sẽ được hưởng lợi nếu kế hoạch có thể thu hút nhiều người nước ngoài hơn.

Thái Lan là một trong những điểm đến du lịch lớn của thế giới. Ông Kriengkrai cho biết Thái Lan là nước giàu tài nguyên thiên nhiên như bãi biển và đường bờ biển, và chi phí sinh hoạt không quá cao.

Ông không nghĩ rằng kế hoạch cho phép người nước ngoài mua đất sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

FTI cho biết họ sẽ giúp đỡ và hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản bị ảnh hưởng bởi tác động của đại dịch Covid-19 và chiến tranh Nga-Ukraine.

Giá năng lượng và nguyên liệu thô, đặc biệt là thép, đã tăng trong thời gian hai nước đang diễn ra xung đột.

Một giám đốc điều hành bất động sản yêu cầu giấu tên cho biết nhiều người Thái có thể không đồng ý với nỗ lực thu hút người nước ngoài giàu có của chính phủ bằng cách cấp cho họ toàn quyền sở hữu đất để làm nhà ở.

Tuy nhiên, một số người dân địa phương cho rằng điều đó là không công bằng đối với họ, vì nhiều người vẫn không đủ tiền mua bất động sản.

Tác động không nhiều

Wallaya Chirathivat, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của nhà phát triển Central Pattana Plc, cho biết chính phủ nên áp dụng các biện pháp khác để thúc đẩy nền kinh tế thông qua đầu tư nước ngoài.

Việc cho người nước ngoài thuê đất dài hạn trong 30 năm, 60 năm hoặc 90 năm, thay vì toàn quyền sở hữu, có thể là một chính sách tốt hơn và cũng sẽ tạo ra tác động kinh tế. Bà Wallaya nói: “Đây vẫn là một vấn đề nhạy cảm đối với người dân Thái Lan. Chính phủ phải đảm bảo rằng hầu hết người dân địa phương có đủ khả năng để có nhà riêng trước khi đưa ra biện pháp như vậy. Hiện vẫn còn nhiều người dân địa phương muốn mua nhà. Các khoản viện trợ bổ sung cho người dân địa phương, chẳng hạn như các khoản vay thế chấp, có thể giúp ích cho họ”.

Thiếu vắng khách

Theo Trung tâm Thông tin Bất động sản (REIC), bất động sản nhà ở của Thái Lan vẫn được người nước ngoài ưa chuộng, đặc biệt với người Trung Quốc, vốn chiếm 45% thị phần sở hữu căn hộ nước ngoài trong quý đầu tiên của năm 2022, mặc dù số lượng căn hộ được chuyển nhượng cho họ giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Quyền Tổng giám đốc của REIC, Vichai Viratkapan, cho biết: “Sự sụt giảm này là do trở ngại trong việc đi lại đến Thái Lan. Ngay khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế đi lại, người mua Trung Quốc chắc chắn sẽ quay trở lại.

Ông Wongsakorn Prasitvipat, giám đốc điều hành của Property Perfect Plc, cho biết gần đây, ngày càng nhiều người mua Trung Quốc chọn nhà ở chung cư, đặc biệt là những ngôi nhà riêng lẻ sang trọng mà họ sở hữu thông qua một công ty Thái Lan.

Ông nói: “Nhưng những người mua Trung Quốc này đã có nhà hoặc cơ sở kinh doanh ở Thái Lan.

Trong giai đoạn 2018-20, số lượng căn hộ được chuyển nhượng cho người nước ngoài là 34.653 căn, trị giá tổng cộng 145,6 tỷ baht.

Quế Vân